PTT Vũ Đức Đam: Cần số hóa nguồn tài nguyên để phát triển du lịch

Thứ hai - 14/12/2020 02:48
Tại Hội nghị toàn quốc về Du lịch năm 2020 với chủ đề “Liên kết, hành động và phát triển,” vừa diễn ra hôm nay, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chỉ đạo 4 nhiệm vụ trọng tâm cho ngành du lịch Việt Nam.
PTT Vũ Đức Đam: Cần số hóa nguồn tài nguyên để phát triển du lịch
Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị toàn quốc về du lịch, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu ngành du lịch cần tập trung nâng cao chất lượng ở tất cả các phân khúc; cơ cấu lại thị trường khách; đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch và thúc đẩy chuyển đổi số.

Đây là 4 nhiệm vụ trọng tâm mà Phó Thủ tướng, Trưởng ban Chỉ đạo nhà nước về Du lịch Vũ Đức Đam đã chỉ đạo tại Hội nghị toàn quốc về Du lịch năm 2020, chủ đề “Liên kết, hành động và phát triển,” vừa diễn ra ngày hôm nay (28/11), tại Hội An, Quảng Nam.


Đặc biệt, Phó Thủ tướng nhấn mạnh thông điệp toàn ngành “cùng nắm tay nhau để hành động” nhằm đưa du lịch Việt Nam sớm phục hồi và phát triển.

Chuyển đổi số trong ngành du lịch còn chậm

Ghi nhận ngành du lịch, các địa phương, doanh nghiệp Việt Nam thời gian qua đã có những tiến bộ trong thực hiện chuyển đổi số, tuy nhiên Phó Thủ tướng đánh giá việc triển khai này vẫn còn chậm, phải tiếp tục thực hiện quyết liệt hơn bởi du lịch là ngành có điều kiện chuyển đổi số rất nhanh, hơn nữa đây là việc làm cần thiết.

Thực tế ở Việt Nam, đa phần dịch vụ du lịch dựa trên nền tảng công nghệ thông tin đều do các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư, phát triển. Do đó, các bộ ngành, địa phương, hiệp hội, doanh nghiệp du lịch cần tham gia tích cực các chương trình tạo ra những nền tảng số dùng chung cho ngành và toàn xã hội.

Phó Thủ tướng cũng chỉ ra một số hạn chế của ngành du lịch Việt Nam, đó là chất lượng dịch vụ, cơ sở hạ tầng ở nhiều địa phương, điểm đến còn yếu kém; sự liên kết hợp tác giữa địa phương với địa phương, giữa cơ quan nhà nước với doanh nghiệp, giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp chưa thực sự chặt chẽ.

Trưởng ban Chỉ đạo nhà nước về Du lịch nêu ví dụ trước đây Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các địa phương không kiểm soát được đầy đủ các cơ sở khách sạn, lưu trú trên cả nước, chưa kể các cơ sở cung cấp dịch vụ ăn uống, mua sắm, giải trí… cho du khách.

Phải đến gần đây, để phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19, toàn ngành mới lập được danh sách hơn 80.000 khách sạn, cơ sở lưu trú trên toàn quốc. Do đó, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tổng cục Du lịch, các địa phương phải chỉ đạo những cơ sở này khẩn trương cập nhật thông tin thành một cơ sở dữ liệu chung.

Theo Phó Thủ tướng, các di sản văn hóa, thắng cảnh du lịch, cổ vật, hiện vật trong bảo tàng… cũng phải được số hóa trở thành nguồn tài nguyên chung phục vụ phát triển du lịch.

Bởi, dựa trên các nền tảng số, du khách có thể trải nghiệm, tìm hiểu thông tin điểm đến trước khi có quyết định đặt phòng, đăng ký tour không chỉ với các doanh nghiệp du lịch lớn mà còn với các nhà hàng, cơ sở lưu trú nhỏ, các dịch vụ du lịch, từng sản phẩm…


“Phải làm sao để người dân chỉ bằng một chiếc điện thoại thông minh có thể tìm hiểu, lên kế hoạch đặt mua vé máy bay, tàu, xe, phòng khách sạn, đi đến các khu du lịch, danh thắng, bảo tàng, di tích lịch sử…,” Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

'Nắm chặt tay' thực hiện 4 nhiệm vụ trọng tâm


Về định hướng phát triển du lịch thời gian tới, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị ngành du lịch cần tập trung vào 4 nhiệm vụ trọng tâm.
  • Thứ nhất là ngành du lịch cần hướng đến việc nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ du lịch ở tất cả các phân khúc nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu đa dạng của các đối tượng khách du lịch.
  • Nhiệm vụ thứ hai là cần tập trung cơ cấu lại thị trường khách du lịch. Đặc biệt, do bối cảnh dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp trên thế giới, ảnh hưởng đến dòng khách du lịch quốc tế, nên du lịch Việt Nam cần chú trọng phát triển thị trường du lịch nội địa, làm điểm tựa cho phục hồi và phát triển “nền kinh tế xanh” bền vững trong giai đoạn tới. Cần nghiên cứu kỹ nhu cầu của du khách Việt, trên cơ sở đó xây dựng những sản phẩm, dịch vụ phù hợp, nâng cao chất lượng phục vụ khách nội địa.
  • Nhiệm vụ thứ ba cần tiếp tục đặt tiêu chí du lịch an toàn lên hàng đầu. Phó Thủ tướng nhắc lại từ tháng 5 -7 là thời gian du lịch nội địa hồi phục mạnh mẽ, nhưng vì dịch bùng phát trở lại đã làm ngưng trệ và tê liệt hoạt động du lịch trên cả nước. Do đó, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, an toàn là yếu tố then chốt để có thể duy trì hoạt động du lịch như hiện nay.
  • Nhiệm vụ cuối cùng là cần thúc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số trong lĩnh vực du lịch. Phó Thủ tướng hoan nghênh các địa phương, doanh nghiệp đã có nhiều nỗ lực chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin, nâng cao hiệu quả hoạt động và nhất trí rằng các cơ quan quản lý nhà nước cần có chương trình, giải pháp để hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện chuyển đổi số hiệu quả.
giải pháp Tour du lịch ảo Mộc Châu 360
Giải pháp chuyển đổi số trong du lịch của Khu du lịch quốc gia Mộc ChâuKết thúc chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng nhấn mạnh thông điệp những người làm du lịch cả nước cùng nắm chặt tay nhau để hành động vì sự phục hồi và phát triển của du lịch Việt Nam./.

Xuân Mai (Vietnam+)

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Nhà hàng ngon Mộc Châu - Đông Hải
Homestay moc chau

Video Clips

Văn bản mới

CM

Sách Cẩm nang Khu du lịch quốc gia Mộc Châu

Thời gian đăng: 28/04/2021

lượt xem: 2069 | lượt tải:909

2954/QĐ-UBND

Phê duyệt Nhiệm vụ và dự toán lập Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu dịch vụ cửa ngõ thuộc Trung tâm du lịch sinh thái Mộc Châu

Thời gian đăng: 17/01/2021

lượt xem: 2801 | lượt tải:0

QH01

NHIỆM VỤ QUY HOẠCH CHI TIẾT XÂY DỰNG TỶ LỆ 1/500 Dự án đầu tư xây dựng phát triển Khu du lịch quốc gia Mộc Châu

Thời gian đăng: 06/10/2020

lượt xem: 2920 | lượt tải:0

45/2019/NĐ-CP

Nghị định số 45/2019/NĐ-CP của Chính phủ: Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực du lịch

Thời gian đăng: 29/06/2020

lượt xem: 3409 | lượt tải:0

128/QD-Ttg

Phê duyệt Quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch quốc gia Mộc Châu, tỉnh Sơn La đến năm 2030

Thời gian đăng: 15/08/2019

lượt xem: 5408 | lượt tải:0

Liên kết website

Khu du lịch sinh thái Mộc Sương
Khách sạn Mộc Sương
Mộc Châu Retreat
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây