DU LỊCH NÔNG NGHIỆP - XU HƯỚNG NÀO CHO MỘC CHÂU?

Thứ tư - 02/11/2022 23:39
Du lịch nông nghiệp là mô hình du lịch phục vụ trải nghiệm của du khách về các hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp. Các hoạt động như là trồng lúa, trồng rau, chăm sóc gia súc, gia cầm,… Du khách sẽ có cơ hội được tự tay chăm sóc, nuôi trồng các sản phẩm nông nghiệp. Ngoài ra còn có các hoạt động tham quan trang trại hoặc thu hoạch rau, củ, quả.
du lịch nông nghiệp
Mô hình du lịch nông nghiệp ở Đài Loan

Trong quá trình trải nghiệm, du khách được thư giãn, giải trí cả về tinh thần và thể lực. Không những vậy còn có thêm nhiều kiến thức hơn về nông nghiệp. Cảm giác được làm người nông dân chính hiệu thật thú vị phải không nào. Áp lực cuộc sống khiến con người muốn được hòa mình với thiên nhiên và trở về cuộc sống bình dị. Mô hình này đang được quan tâm nhiều bởi du khách trong thời gian gần đây. Hoạt động của nó giúp tăng thu nhập cho người dân bản địa.

Trên thế giới, loại hình độc đáo này đã phát triển mạnh mẽ ở thế kỷ trước, vào những năm 80, 90. Nó rất phổ biến ở Anh hay Mỹ. Mỗi nước có tài nguyên khác nhau nên đã hình thành và phát triển mô hình này rất khác biệt. Ở Hoa Kỳ, mỗi năm sẽ tổ chức các hoạt động, sự kiện lớn để quảng bá liên quan đến mô hình này. Hay là ở Israel thì giáo dục về loại hình du lịch mới này là điều bắt buộc.
Từ những năm 1976, Chính phủ Pháp đã kết hợp với Hội nông dân đồng triển khai và tổ chức du lịch nông nghiệp. Sau 6 năm, mô hình này phát triển mạnh. Có 25% khách du lịch khi tới Pháp đã chọn các chuyến nghỉ dưỡng và trải nghiệm ở nông thôn. Và nó vẫn được duy trì đến bây giờ.

du lich nong nghiep dai loan

Nhắc đến mô hình du lịch này, không thể bỏ qua Trung Quốc, nước có quy mô tổ chức mô hình này lớn nhất thế giới. Ở tỉnh Quảng Tây, chính quyền đã xây dựng các tuyến du lịch nông nghiệp với hàng trăm vườn du lịch sinh thái. Mô hình tạo ra hàng chục nghìn việc làm và đạt doanh thu hàng chục triệu USD mỗi năm. Ngôi làng nổi tiếng nhất Giang Tây về phát triển ngành du lịch ấy nằm ở phía đông tỉnh này.

Ở Đài Loan, mô hình này phát triển đã gần 40 năm. Nông dân chuyển đổi từ mô hình nông nghiệp truyền thống sang nông nghiệp kết hợp với vui chơi, giải trí. Làn sóng du lịch nông nghiệp nổi lên với nhiều khu vực. Mô hình phát triển theo chủ đề từ việc tổng hợp các sản phẩm nông nghiệp. Nó còn trở thành mô hình kiểu mẫu về sống xanh, giải trí, bảo tồn văn hóa,… Ví dụ như đến với các trang trại, ngoài các hoạt động trải nghiệm thì còn có khu vui chơi, các dịch vụ ăn uống, lưu trú. Tại trang trại chăn nuôi, du khách có thể trải nghiệm nhiều hoạt động như vắt sữa bò, cho bê con ăn. Ngoài ra còn được thưởng thức lẩu sữa tươi.

du lịch nông nghiệp đài loan

Như chúng ta đã biết, Nhật Bản là quốc gia có nền nông nghiệp rất phát triển. Họ khai thác sản phẩm nông nghiệp kết hợp du lịch rất độc đáo và sáng tạo. Người dân gắn du lịch với hoạt động sản xuất nông nghiệp. Các sản phẩm du lịch hấp dẫn ra đời như tour đạp xe đạp thăm đồng và hái cà chua vào buổi sáng, tour du lịch thăm cánh đồng bằng tàu hỏa,… Họ xây dựng quy hoạch, quản lý và phát triển du lịch. Có hội đồng quản lý, tổ chức các buổi trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm. Mỗi vùng đều mang thương hiệu riêng tạo nên sự khác biệt, thu hút du khách.

Mộc Châu có quá nhiều lợi thế để làm du lịch nông nghiệp, nhưng chưa có nhiều đơn vị triển khai. 10 năm qua, tất cả mới đang dừng ở thăm quan, chụp ảnh, checkin. Chúng ta cần những sản phẩm du lịch nông nghiệp có chiều sâu như ở Nông trại Chimi Farm Mộc Châu
- Khách được nghe, được hiểu câu chuyện nông nghiệp
- Khách được tự tay làm nông nghiệp
- Khách được thu hoạch sản phẩm và chế biến.
-Khách thấy yêu nông nghiệp, trân trọng sản phẩm nông nghiệp và người nông dân.

z3837047365281 d0bf3ae7a2ef5d7a6411c2f04f880fea

cam rốn lồi không hạt

cam ly mộc châu
Du khách trải nghiệm hái cam tại vườn Cam Ly Mộc Châu của hợp tác xã Đặc sản Tây Bắc

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Homestay moc chau
Nhà hàng ngon Mộc Châu - Đông Hải

Video Clips

Văn bản mới

CM

Sách Cẩm nang Khu du lịch quốc gia Mộc Châu

Thời gian đăng: 28/04/2021

lượt xem: 1850 | lượt tải:838

2954/QĐ-UBND

Phê duyệt Nhiệm vụ và dự toán lập Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu dịch vụ cửa ngõ thuộc Trung tâm du lịch sinh thái Mộc Châu

Thời gian đăng: 17/01/2021

lượt xem: 2506 | lượt tải:0

QH01

NHIỆM VỤ QUY HOẠCH CHI TIẾT XÂY DỰNG TỶ LỆ 1/500 Dự án đầu tư xây dựng phát triển Khu du lịch quốc gia Mộc Châu

Thời gian đăng: 06/10/2020

lượt xem: 2703 | lượt tải:0

45/2019/NĐ-CP

Nghị định số 45/2019/NĐ-CP của Chính phủ: Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực du lịch

Thời gian đăng: 29/06/2020

lượt xem: 3212 | lượt tải:0

128/QD-Ttg

Phê duyệt Quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch quốc gia Mộc Châu, tỉnh Sơn La đến năm 2030

Thời gian đăng: 15/08/2019

lượt xem: 5170 | lượt tải:0

Liên kết website

Khu du lịch sinh thái Mộc Sương
Khách sạn Mộc Sương
Mộc Châu Retreat
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây