Đầu tư ngàn tỷ để du lịch Mộc Châu “cất cánh”

Chủ nhật - 31/10/2021 21:28
Nhiều dự án nghìn tỷ đã, đang triển khai, không chỉ giúp đánh thức tiềm năng mà còn đang “chắp cánh” cho Khu du lịch quốc gia Mộc Châu phát triển.
Thiên đường sữa Mộc Châu - tên gọi này gần đây được nhiều người dân ở Sơn La – Tây Bắc biết đến. Đây là dự án mới của Công ty cổ phần Giống bò sữa Mộc Châu, có tên gọi “Tổ hợp trang trại sinh thái và trang trại bò sữa Công nghệ cao Mộc Châu Thiên đường sữa Mộc Châu”. Dự án này nằm trong 11 dự án vừa được tỉnh Sơn La trao chủ trương chấp thuận đầu tư hồi trung tuần tháng 10 vừa qua.

rừng thông phoenix mộc châu
Cao nguyên Mộc Châu được ví như Đà Lạt thứ 2, ai đã từng đến đây đều ngẩn ngơ về vẻ đẹp thiên nhiên của nơi này
 

Bà Phạm Ngọc Trâm, đại diện đối ngoại và điều phối dự án Vinamilk miền Bắc của Công ty cổ phần sữa Việt Nam Vinamilk – nhà đầu tư chính của dự án Thiên đường sữa Mộc Châu cho biết, dự án này sẽ được triển khai với tổng vốn đầu tư 1.000 tỷ đồng trên 15 ha đất tại huyện Mộc Châu.

Sản phẩm, dịch vụ cung cấp bao gồm Trang trại chăn nuôi bò sữa công nghệ cao (quy mô 4.000 con) và mô hình du lịch sinh thái trên toàn bộ khu đồng cỏ bảo tồn ở cao nguyên Mộc Châu.
 

Những đồi chè xanh bát ngát đẹp tựa tranh vẽ là một trong những điểm tham quan, trải nghiệm, check in không thể thiếu khi đến Mộc Châu
 

Sau khi nhận chủ trương chấp thuận của tỉnh Sơn La, hiện công ty đang khẩn trương triển khai bước lập quy hoạch chi tiết và thực hiện các thủ tục về đất đai, cũng như xúc tiến việc cấp phép xây dựng…

Dự kiến năm 2024 - khi dự án hoàn thành, đưa vào hoạt động sẽ tạo điểm nhấn quan trọng, với các mô hình tham quan trải nghiệm hấp dẫn cho du khách nói riêng và du lịch Mộc Châu, Sơn La nói chung, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương phát triển.

"Quá trình thực hiện các thủ tục đầu tư, chúng tôi cũng có những vướng mắc cần tháo gỡ; phải làm việc với nhiều cơ quan, sở ngành, thậm chí là phải xuống báo cáo với Thủ tướng Chính phủ. Nhưng lãnh đạo tỉnh Sơn La, huyện Mộc Châu, cũng như các sở, ngành vào cuộc rất quyết liệt, phối hợp với nhà đầu tư chặt chẽ, vì vậy tháo gỡ được những vướng mắc đó trong thời gian rất ngắn. Đến nay, Mộc Châu Milk và Công ty mẹ là Vinamilk đã vinh dự được trao nhận chủ trương đầu tư. Đây là thành quả thể hiện sự nỗ lực, tạo điều kiện và quyết tâm đồng lòng phía tỉnh Sơn La, huyện Mộc Châu và nhà đầu tư", bà Phạm Ngọc Trâm bày tỏ.
 

Đường chạy mùa xuân trên cao nguyên Châu Mộc

Nếu như Thiên đường sữa Mộc Châu mới chuẩn bị hình thành, thì “cánh Phượng hoàng” đã “tung cánh” tại đây và đang mang đến nhiều dấu ấn về du lịch. Đó là Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng và vui chơi giải trí cao cấp rừng thông bản Áng, do Công ty TNHH Phát triển du lịch quốc tế Phượng Hoàng Mộc Châu làm chủ đầu tư; tổng mức đầu tư của dự án là 1.100 tỷ đồng. 
 

Qua 4 năm triển khai, dự án đã hoàn thành nhiều hạng mục, công trình hiện đại, như: Nhà hàng, khách sạn, villas, Bungalow nghỉ dưỡng; khu du lịch tâm linh, nhà tập Golf Phoenix, khu vui chơi cảm giác mạnh, khu nông nghiệp công nghệ cao, ngoại cảnh với nhiều điểm check-in thơ mộng… mỗi năm thu hút hàng ngàn, thậm chí hàng vạn lượt du khách đến tham quan, nghỉ dưỡng.

Quá trình triển khai dự án, ngoài giải quyết việc làm cho 200 lao động địa phương, Công ty còn luôn tích cực đồng hành cùng chính quyền địa phương trong nhiều hoạt động từ thiện, an sinh xã hội; tổng số tiền Công ty đã ủng hộ xây dựng nhà đại đoàn kết, giúp đỡ hộ nghèo, đầu tư xây dựng bản biên giới không ma túy... trong 4 năm qua là gần 5 tỷ đồng.

rừng thông phoenix resort Mộc Châu
Vẻ đẹp Khu du lịch rừng thông bản Áng Mộc Châu

Ông Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch Tập đoàn Quốc tế Phượng Hoàng cho biết, quá trình triển khai các dự án, huyện Mộc Châu và tỉnh Sơn La luôn quan tâm, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và tạo thuận lợi nhất cho nhà đầu tư.

Riêng công tác giải phóng mặt bằng, mặc dù dự án triển khai trên diện tích rộng tới 50 ha, nhưng chỉ trong 3 tháng, huyện đã có mặt bằng để bàn giao cho doanh nghiệp.

"Khi nhận làm dự án này, chúng tôi đã thực hiện đúng các bước như hướng dẫn của Sở Kế hoạch đầu tư tỉnh Sơn La để làm các thủ tục đầu tư. Và sau 3 tháng kể từ khi nhận được giấy phép đầu tư, tôi đã làm xong 2 hạng mục với tổng mức đầu tư hơn 100 tỷ đồng. Chúng tôi xác định trước hết phải làm một khu vui chơi giải trí cho đồng bào Tây Bắc nói riêng. Nếu đẹp, đây có thể là khu vui chơi cho cả nhân dân các tỉnh phía Bắc. Những năm đầu thực hiện dự án, chúng tôi tập trung cho toàn bộ việc này, sau đó mới dần dần làm các hạng mục khác", ông Hùng cho biết thêm.
 

Chùa Phượng Hoàng - hạng mục mới hoàn thành tại Khu du lịch rừng Thông bản Áng

Theo ông Long Trung Tâm, Chủ tịch UBND huyện Mộc Châu, để thu hút nhiều nhà đầu tư, nhất là các nhà đầu tư lớn về tỉnh, Sơn La đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, triển khai đồng bộ các giải pháp, trọng tâm là cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư đến khảo sát, lập và triển khai dự án trên địa bàn.

Tại huyện Mộc Châu, trong 5 năm trở lại đây, tổng cộng đã có 49 dự án, với tổng vốn đầu tư hơn 7.000 tỷ đồng đăng ký đầu tư vào Khu du lịch Quốc gia Mộc Châu; 24 dự án trong số này đến nay đã hoàn thành đi vào hoạt động; số còn lại đang trong quá trình triển khai.

 
trang trại bò sữa mộc châu Mô hình Khu trải nghiệm và tham quan trang trại bò sữa của Dự án "Thiên đường sữa Mộc Châu"

Ông Long Trung Tâm nói thêm: "Huyện Mộc Châu đã thành lập Tổ thu hút đầu tư do Phó Chủ tịch phụ trách kinh tế của huyện làm tổ trưởng. Thành viên là một số cơ quan ban ngành và các xã có các dự án triển khai trên địa bàn. Về phối hợp làm thủ tục đầu tư, sau khi nhận được đề xuất của nhà đầu tư,huyện phải tổ chức thẩm định trên thực địa, sau đó có đánh giá đối chiếu với quy hoạch và tham mưu với UBND huyện trình cấp có thẩm quyền cho chủ trương. Đối với những dự án trọng điểm, huyện sẽ tổ chức nghe hàng tuần về tiến độ triển khai và tích cực phối hợp với các nhà đầu tư tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để triển khai dự án".

Mộc Châu vẫn được nhiều người ví như Đà Lạt thứ 2 và là một trong những khu du lịch quan trọng nhất trên hành lang du lịch “Qua miền Tây Bắc”.

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Sơn La và huyện Mộc Châu, nhiệm kỳ 2020 – 2025 xác định từng bước hoàn thiện các tiêu chí của khu du lịch, phấn đấu đến 2025 được công nhận là Khu du lịch Quốc gia, trở thành một trong những khu du lịch hàng đầu ở các tỉnh vùng Trung du và miền núi phía Bắc.
 

cầu trên cao trang trại bò sữa mộc châu Mô hình cầu kết nối nằm trên cao, vắt qua Quốc lộ 6 của dự án "Thiên đường sữa Mộc Châu"

Hiện cùng với đẩy mạnh thu hút các nhà đầu tư tiềm năng, tỉnh Sơn La và các địa phương cũng đang chú trọng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực về du lịch nhằm đáp ứng yêu cầu hội nhập, phấn đấu xây dựng mỗi người dân trở thành một “đại sứ du lịch”.

Trước mắt, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động du lịch, Mộc Châu đang đẩy mạnh tiêm phủ vaccine ngừa Covid-19 cho toàn bộ người dân, đảm bảo Mộc Châu là điểm đến hấp dẫn và an toàn với du khách trong nước và quốc tế./.

Tác giả: Thu Thủy/VOV Tây Bắc

Nguồn tin: VOV Tây Bắc

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Nhà hàng ngon Mộc Châu - Đông Hải
Homestay moc chau

Video Clips

Văn bản mới

CM

Sách Cẩm nang Khu du lịch quốc gia Mộc Châu

Thời gian đăng: 28/04/2021

lượt xem: 2069 | lượt tải:909

2954/QĐ-UBND

Phê duyệt Nhiệm vụ và dự toán lập Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu dịch vụ cửa ngõ thuộc Trung tâm du lịch sinh thái Mộc Châu

Thời gian đăng: 17/01/2021

lượt xem: 2801 | lượt tải:0

QH01

NHIỆM VỤ QUY HOẠCH CHI TIẾT XÂY DỰNG TỶ LỆ 1/500 Dự án đầu tư xây dựng phát triển Khu du lịch quốc gia Mộc Châu

Thời gian đăng: 06/10/2020

lượt xem: 2920 | lượt tải:0

45/2019/NĐ-CP

Nghị định số 45/2019/NĐ-CP của Chính phủ: Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực du lịch

Thời gian đăng: 29/06/2020

lượt xem: 3409 | lượt tải:0

128/QD-Ttg

Phê duyệt Quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch quốc gia Mộc Châu, tỉnh Sơn La đến năm 2030

Thời gian đăng: 15/08/2019

lượt xem: 5408 | lượt tải:0

Liên kết website

Mộc Châu Retreat
Khu du lịch sinh thái Mộc Sương
Khách sạn Mộc Sương
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây