Phát triển du lịch Mộc Châu: Hiệu quả từ đổi mới tư duy và cách làm

Thứ hai - 18/07/2016 21:54
Giai đoạn 2010-2015, doanh thu từ hoạt động du lịch Mộc Châu tăng bình quân 54,3%/năm và riêng 6 tháng đầu năm 2016, lượng khách du lịch khoảng 377 nghìn người, doanh thu cán mốc 241,9 tỷ đồng. Có được kết quả trên, ngoài những yếu tố khách quan, nhất là sau khi công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia Mộc Châu thì phải kể đến hiệu quả từ việc đổi mới tư duy và cách làm du lịch của cấp ủy, chính quyền và nhân dân cao nguyên Mộc Châu.
Phát triển du lịch Mộc Châu: Hiệu quả từ đổi mới tư duy và cách làm
Trong điều kiện cơ sở hạ tầng còn hạn chế, cấp ủy, chính quyền Mộc Châu đã đổi mới tư duy và có cách làm sáng tạo, như: Tăng cường quảng bá, “trải thảm” thu hút các doanh nghiệp; khuyến khích các hộ dân đầu tư vào lĩnh vực du lịch, từng bước chỉnh trang diện mạo du lịch Mộc Châu. 5 năm đã qua (2010-2015), trên địa bàn huyện Mộc Châu đã thu hút được 26 dự án đầu tư, với tổng vốn đăng ký hơn 3.190 tỷ đồng. UBND huyện đã triển khai thực hiện nhiều dự án: Khu khu lâm viên bia Tây Tiến; 13 tiểu dự án chỉnh trang đô thị… Hằng năm, tổ chức nhiều sự kiện văn hóa, như: Lễ hội Cầu Mưa, Lễ hội Hết Chá, Lễ hội Trà, Ngày hội hái quả, Hoa hậu bò sữa, nhất là Ngày hội Văn hóa các dân tộc Mộc Châu dịp 2-9 hằng năm thu hút hàng vạn lượt khách tham gia.

Chị Đinh Thị Hường, Trưởng Phòng Văn hóa-Thông tin huyện Mộc Châu cho biết: Hoạt động quảng bá du lịch Mộc Châu được khai thác thế mạnh của các phương tiện thông tin đại chúng; đăng tải trên Cổng thông tin điện tử www.mocchau.sonla.gov.vn và website: www.mocchautourism.com, giúp cho du khách dễ dàng tra cứu, tìm hiểu các thông tin về du lịch Mộc Châu từ các điểm vui chơi, cảnh đẹp, mua sắm, giá cả… Để giúp người dân nâng cao kiến thức, nghiệp vụ làm du lịch, huyện đã phối hợp tổ chức các lớp tập huấn nghiệp vụ cho các hộ làm du lịch; phát động các phong trào và tổ chức hội thi thuyết minh viên, hướng dẫn viên du lịch; xây dựng mô hình nhà nghỉ cộng đồng ở Đông Sang, Tân Lập; phát động phong trào trồng hoa, trồng cây xanh, xây dựng các khu phố xanh – sạch – đẹp.

Đến Mộc Châu dễ dàng nhận thấy những dịch vụ cho thuê chụp ảnh vườn hoa cải, hoa tam giác mạch; thuê trang phục dân tộc… Những vườn hoa cải dầu trước đây vốn chỉ để làm thức ăn phục vụ cho chăn nuôi bò sữa, lấy hạt cải bán, nay đã trở thành nơi cho thuê chụp ảnh. Những đồi chè cũng được tỉa tót gọn gàng, trồng tạo hình trái tím; và những loài hoa vốn không phải nguồn gốc ở cao nguyên Mộc Châu, như: Hoa tam giác mạch, hoa hướng dương, lan hồ điệp, dâu tây… cũng được đưa về gieo trồng tạo thêm sắc màu trên thảo nguyên, thu hút nườm nượp khách. Các dịch vụ lưu trú phát triển cả quy mô số lượng, chất lượng và loại hình. Đầu năm 2015, toàn huyện hiện có 110 cơ sở lưu trú với trên 1.000 phòng. Tính đến nay, tăng lên 134 cơ sở với hơn 1.240 phòng; gồm cả loại bình dân, đến sang trọng đạt chuẩn 5 sao.

Theo ông Phạm Văn Giang, Chủ tịch UBND xã Đông Sang thông tin: Năm 2010 trở về trước, dịch vụ du lịch cộng đồng ở xã phát triển tự phát, sau đó, được Sở Văn hóa - thể thao và Du lịch tỉnh, UBND huyện hỗ trợ, hướng dẫn các hộ dân xây dựng mô hình du lịch cộng đồng và tổ chức tập huấn nghiệp vụ du lịch. Nhờ vậy, tư duy và các làm du lịch của các hộ có chuyển biến tích cực; khai thác các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Thái, như: Nhà sàn, thổ cẩm, các món ăn và các điệu múa, xòe… để tạo sản phẩm du lịch. Đến nay, xã có 22 hộ làm du lịch cộng đồng, thu nhập 7-8 triệu đồng/hộ/tháng. Tháng 10-2015, xã vận động các hộ này tham gia thành lập Chi hội du lịch cộng đồng xã Đông Sang để liên kết phân phối khách, thống nhất giá cả, tránh tình trạng tranh giành, chèo kéo khách. Ngoài ra, có khoảng 20 hộ trồng hoa cải, tam giác mạch để cho thuê chụp ảnh.Nhà sàn Mộc Châu Mộc - Homestay Mộc Châu Mộc, một trong những nhà sàn ở bản Áng đẹp và chất lượng 


Để quản lý hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch, đảm bảo quyền lợi cho du khách và xây dựng hình ảnh du lịch Mộc Châu an toàn, mến khách. UBND huyện đã mở đường dây nóng (SĐT: 0947.866040) niêm yết tại các cơ sở lưu trú, nhà hàng, khu vui chơi giải trí để tiếp nhận thông tin phản ánh của khách du lịch về tiêu cực trong kinh doanh dịch vụ du lịch. Chỉ đạo các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú, nhà hàng, điểm mua sắm, vui chơi giải trí niêm yết công khai giá; thực hiện nét đẹp văn hóa kinh doanh, nâng cao chất lượng dịch vụ. Thường xuyên kiểm tra để kịp thời phát hiện xử lý các hiện tượng tiêu cực như: Tăng giá phòng nghỉ trong các dịp lễ, tết; việc thu các loại phí dịch vụ không đúng giá niêm yết… Riêng từ năm 2015 đến nay, tổ chức kiểm tra 145 cơ sở; phát hiện xử lý 14 cơ sở, phạt hành chính với tổng số tiền 50 triệu đồng.

Có thể nói hoạt động dịch vụ du lịch ở Mộc Châu có nhiều chuyển biến tích cực. Song chất lượng nguồn nhân lực và nghiệp vụ du lịch của người dân còn hạn chế; các loại hình dịch vụ còn thiếu, chất lượng chưa cao… Để đáp ứng được nhu cầu phát triển của khu du lịch quốc gia Mộc Châu, cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương tiếp tục đổi mới tư duy và sáng tạo trong cách làm du lịch, từng bước khắc phục những hạn chế, phát huy tiềm năng thế mạnh, đẩy mạnh phát triển ngành công nghiệp không khói, góp phần phát triển KT-XH của địa phương, nâng cao thu nhập cho các hộ dân.
Minh Đức - Báo Sơn La
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Homestay moc chau
Nhà hàng ngon Mộc Châu - Đông Hải

Video Clips

Văn bản mới

CM

Sách Cẩm nang Khu du lịch quốc gia Mộc Châu

Thời gian đăng: 28/04/2021

lượt xem: 1850 | lượt tải:838

2954/QĐ-UBND

Phê duyệt Nhiệm vụ và dự toán lập Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu dịch vụ cửa ngõ thuộc Trung tâm du lịch sinh thái Mộc Châu

Thời gian đăng: 17/01/2021

lượt xem: 2506 | lượt tải:0

QH01

NHIỆM VỤ QUY HOẠCH CHI TIẾT XÂY DỰNG TỶ LỆ 1/500 Dự án đầu tư xây dựng phát triển Khu du lịch quốc gia Mộc Châu

Thời gian đăng: 06/10/2020

lượt xem: 2702 | lượt tải:0

45/2019/NĐ-CP

Nghị định số 45/2019/NĐ-CP của Chính phủ: Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực du lịch

Thời gian đăng: 29/06/2020

lượt xem: 3212 | lượt tải:0

128/QD-Ttg

Phê duyệt Quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch quốc gia Mộc Châu, tỉnh Sơn La đến năm 2030

Thời gian đăng: 15/08/2019

lượt xem: 5170 | lượt tải:0

Liên kết website

Mộc Châu Retreat
Khu du lịch sinh thái Mộc Sương
Khách sạn Mộc Sương
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây