2 lễ hội đặc sắc của người Thái Mộc Châu trong tháng 3 này

Thứ bảy - 16/03/2019 20:59
Từ 20/3 đến hết 23/3, tại Mộc Châu diễn ra 2 lễ hội đặc sắc của đồng bào dân tộc Thái: Lễ hội cầu mưa(xã Mường Sang) và Lễ hội Hết Chá (Đông Sang). Đây là cơ hội khám phá văn hóa dân tộc, thưởng thức miễn phí nhiều món ăn truyền thống của cư dân địa phương
2 lễ hội đặc sắc của người Thái Mộc Châu trong tháng 3 này

1. Lễ hội Cầu Mưa ở bàn Nà Bó, xã Mường Sang (ngày 20/3)

Xưa kể lại, ông Trời đã cho mưa xuống, người dân và sinh linh trên mặt đất thoát khỏi kiếp nạn hạn hán nhờ vào sự tình nguyện hy sinh của người đàn bà khi cùng thầy mo đi cầu mưa ở mó nước. Bà đứng trước mó nước làm lễ cúng thần linh, thổ địa xin cho lấy nước, rồi cùng các chị em lấy nước về bản để làm lễ cúng ông Trời.
 
Vào trước ngày diễn ra lễ hội cầu mưa, dân làng cùng tới một bãi đất rộng ở đầu bản và dựng một cây nêu với những vật trang trí thể hiện sự khó khăn của cuộc sống do thiếu nước, do thời tiết không thuận lợi… Vật trang trí gồm những con chim, con ve đan bằng nan, bên cạnh những cái lồng nhỏ đặt trứng gà, vỏ ốc, vỏ trai... Chim và ve là hai loài vật sẽ mang lời khấn của dân bản tới ông Then (ông Trời), còn vỏ ốc, vỏ trai tượng trưng cho sự khô hạn.
 
 
Sáng sớm ngày chính hội, một bà góa trong bản quẩy đôi gánh buộc những ống bương đựng nước đi tới từng nhà, gọi chị em phụ nữ cùng ra mó nước để làm lễ cúng thổ địa, thần linh cùng thầy cúng.
 
Tiếp đó là lễ cúng xin nước. Kết thúc, ông Then bưng chậu nước đi vòng quanh, vừa đi vừa dùng cành trúc vẩy nước vào tất cả những người dự lễ.
Sau lễ cầu mưa, dân bản cùng nhau ca hát, múa xòe và chơi trò chơi dân gian, thể thao truyền thống như ném còn, tó má lẹ, bắn nỏ, đẩy gậy, đập mõ trâu, đi cà kheo đá bóng...

TIP: Bản Nà Bò nằm cách quốc lộ 43 chừng 1km, theo chiều đi vào Thác Dải Yếm và Vườn hoa Happy Land Mộc Châu
 
2. Lễ hội Hết Chá, bản Áng, xã Đông Sang  (ngày 22-23/3)
 
Lễ hội Hết Chá mang ý nghĩa tạ ơn các thầy Mo - người mà bà con bản, làng vẫn thường nhờ cậy mỗi khi đau ốm. Đây cũng là dịp để người Thái tạ ơn đất trời, tạ ơn đấng sinh thành, đồng thời cầu cho vạn vật hòa hợp, sinh sôi nảy nở, cuộc sống yên vui, mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt bội thu, nhà nhà ấm no hành phúc.
 
Lễ hội gồm có 2 phần: phần lễ và phần hội. Phần lễ là để mọi người tỏ lòng thành kính với bậc cha nuôi có công ơn cứu chữa mình, tạ ơn đất trời, thể hiện tính nhân văn sâu sắc. Phần hội gồm các hoạt động mô phỏng lại cuộc sống bình dị thường ngày của đồng bào dân tộc Thái trong quá trình dựng bản, dựng mường, xây dựng đời sống mới.
Lễ hội Hết Chá năm nay có các hoạt động như lễ rước hoa mạ, hoa ban, biểu diễn các tích trò phản ánh cuộc sống lao động sản xuất, sinh hoạt đời thường của người Thái do đội nghệ nhân Xòe Chá Bản Áng I thực hiện.
 

 
Trong thời gian tổ chức, các hoạt động văn hóa như thi trưng bày ẩm thực dân tộc, hội thi múa xòe, hội thi thôn nữ duyên dáng, giao lưu văn nghệ, thi đấu các môn thể thao dân tộc (tung còn, tó má lẹ, đi cầu kiều…) thu hút sự tham gia của đội thi đến từ các bản trong xã và du khách về dự hội
 
 
Lễ hội Hết Chá của người Thái đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia tại Quyết định số 1877/QĐ-BVHTTDL ngày 08/06/2015. 
TIP: Nơi diễn ra Lễ hội Hết Chá nằm cách rừng thông  bản Áng 1km, thuộc khu vực nhà văn hóa bản Áng 1 xã Đông Sang

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Homestay moc chau
Nhà hàng ngon Mộc Châu - Đông Hải

Video Clips

Văn bản mới

CM

Sách Cẩm nang Khu du lịch quốc gia Mộc Châu

Thời gian đăng: 28/04/2021

lượt xem: 1850 | lượt tải:836

2954/QĐ-UBND

Phê duyệt Nhiệm vụ và dự toán lập Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu dịch vụ cửa ngõ thuộc Trung tâm du lịch sinh thái Mộc Châu

Thời gian đăng: 17/01/2021

lượt xem: 2506 | lượt tải:0

QH01

NHIỆM VỤ QUY HOẠCH CHI TIẾT XÂY DỰNG TỶ LỆ 1/500 Dự án đầu tư xây dựng phát triển Khu du lịch quốc gia Mộc Châu

Thời gian đăng: 06/10/2020

lượt xem: 2702 | lượt tải:0

45/2019/NĐ-CP

Nghị định số 45/2019/NĐ-CP của Chính phủ: Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực du lịch

Thời gian đăng: 29/06/2020

lượt xem: 3212 | lượt tải:0

128/QD-Ttg

Phê duyệt Quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch quốc gia Mộc Châu, tỉnh Sơn La đến năm 2030

Thời gian đăng: 15/08/2019

lượt xem: 5169 | lượt tải:0

Liên kết website

Mộc Châu Retreat
Khu du lịch sinh thái Mộc Sương
Khách sạn Mộc Sương
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây