Xây dựng khu du lịch Quốc gia Mộc Châu tương xứng với tiềm năng và thế mạnh

Thứ ba - 31/03/2015 21:35
Ngày 12-11-2014, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 2050/QĐ-TTg phê duyệt “Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Mộc Châu đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030”.
Xây dựng khu du lịch Quốc gia Mộc Châu tương xứng với tiềm năng và thế mạnh

Đây là cơ sở pháp lý quan trọng để tỉnh ta khơi dậy, phát huy thế mạnh về du lịch, xúc tiến mời gọi đầu tư, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh và an sinh xã hội.

Theo quy hoạch, Khu DLQG Mộc Châu có tổng diện tích tự nhiên là 206.150 ha nằm trên địa bàn 2 huyện Mộc Châu và Vân Hồ, được quy hoạch trở thành khu vực động lực phát triển du lịch của tỉnh và của vùng du lịch Trung du miền núi Bắc Bộ với hệ thống sản phẩm du lịch đa dạng, độc đáo, có thương hiệu và sức cạnh tranh cao gắn với cảnh quan tự nhiên và bản sắc văn hóa các dân tộc. Theo đó, mục tiêu là đến năm 2020, Khu du lịch đón trên 1,2 triệu lượt khách, đến năm 2030 đón khoảng 3 triệu lượt khách, trong đó khách quốc tế đạt khoảng 50 nghìn lượt; phấn đấu tổng thu từ khách du lịch đạt khoảng 1.500 tỷ đồng vào năm 2020 và khoảng 6.000 tỷ đồng vào năm 2030. Khu DLQG Mộc Châu sẽ ưu tiên phát triển thị trường khách du lịch từ các tỉnh vùng đồng bằng Sông Hồng và vùng Trung du miền núi Bắc Bộ; tập trung phát triển và củng cố thị phần khách từ các thị trường mục tiêu truyền thống: Tây Âu, Bắc Mỹ, Đông Bắc Á, Đông Nam Á... Đồng thời, phát triển các sản phẩm du lịch hấp dẫn, có sức cạnh tranh cao; chú trọng nâng cao chất lượng các sản phẩm dịch vụ lữ hành, lưu trú, ăn uống, vui chơi giải trí; tập trung phát triển các sản phẩm chính: Du lịch nghỉ dưỡng và điều dưỡng chữa bệnh; du lịch sinh thái gắn với nông nghiệp; du lịch tham quan di tích lịch sử văn hóa, danh thắng; đặc biệt chú trọng hình thức du lịch nghỉ tại nhà dân (homestay)...

Khu DLQG Mộc Châu sẽ hình thành 3 trung tâm du lịch trọng điểm gồm: Trung tâm nghỉ dưỡng Mộc Châu, trung tâm du lịch sinh thái Mộc Châu và trung tâm vui chơi giải trí Mộc Châu; hình thành các bản du lịch cộng đồng bao gồm: Bản Áng (xã Đông Sang), bản Vặt (xã Mường Sang), bản Tà Phình (xã Tân Lập), bản Mường Khoa (xã Chiềng Khoa) thuộc huyện Vân Hồ... Cùng với đó là thu hút đầu tư phát triển các khu, điểm du lịch quan trọng, cũng như từng bước hình thành tuyến du lịch liên quốc gia Mộc Châu - Lào qua cửa khẩu Lóng Sập và kết nối mở rộng sang các nước ASEAN như: Thái Lan, Myanma...

Với lợi thế là tỉnh ta có cao nguyên Mộc Châu rộng nhất cả nước, với độ cao trung bình 1050m, khí hậu ôn đới trong lành với nhiều danh lam thắng cảnh đẹp và nhiều điểm di tích lịch sử, những lễ hội truyền thống, đồng thời có diện tích đất tự nhiên rộng lớn, màu mỡ, thuận lợi để phát triển nông nghiệp, lâm nghiệp và chăn nuôi gia súc. Kết hợp hài hòa giữa phát triển nông nghiệp và du lịch sẽ mang lại hiệu quả kinh tế, tạo điểm nhấn cho du lịch Mộc Châu “tự nhiên, xanh, sạch, đẹp và sắc màu văn hóa dân tộc”. Khu du lịch quốc gia Mộc Châu là mục tiêu và động lực để phát triển toàn diện ngành du lịch của tỉnh. Tỉnh ta xác định cải thiện môi trường đầu tư và đổi mới hoạt động xúc tiến đầu tư là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, mang tính đột phá và then chốt trong giai đoạn hiện nay.  Các cấp các ngành từ tỉnh đến cơ sở của hai huyện Mộc Châu và Vân Hồ đã và đang đẩy mạnh thực hiện các giải pháp về quy hoạch, cải cách hành chính, nâng cấp hệ thống cơ sở hạ tầng... nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư, kinh doanh trên địa bàn.

Trong những năm qua, ngoài việc thực hiện các chính sách, ưu đãi đầu tư theo quy định hiện hành của Nhà nước, tỉnh ta đã ban hành một số chính sách hỗ trợ đầu tư đối với những lĩnh vực tiềm năng, thế mạnh của tỉnh như: Chính sách khuyến khích phát triển chăn nuôi đại gia súc; chính sách khuyến khích doanh nghiệp, hợp tác xã đầu tư phát triển nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh... Thực hiện Quyết định số 2050 của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh ta đang xây dựng chính sách đặc thù phát triển khu du lịch quốc gia Mộc Châu để trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Trong đó, ngoài việc đề xuất ưu đãi đối với lĩnh vực đặc biệt khuyến khích đầu tư, đề nghị Chính phủ xem xét một số chính sách đặc thù đầu tư các công trình trọng điểm của Khu du lịch Mộc Châu. 

Hiện nay, tỉnh ta và huyện Mộc Châu, Vân Hồ đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để đón chào sự kiện công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt “Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Mộc Châu đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030” gắn với Hội nghị xúc tiến đầu tư vùng Tây Bắc và Chương trình “Chung tay cùng đồng bào Tây Bắc” được chính thức tổ chức vào ngày 3-4 tháng 4-2015 tại cao nguyên Mộc Châu.

Theo báo điện tử Sơn La

Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 3 phiếu bầu

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Homestay moc chau
Nhà hàng ngon Mộc Châu - Đông Hải

Video Clips

Văn bản mới

CM

Sách Cẩm nang Khu du lịch quốc gia Mộc Châu

Thời gian đăng: 28/04/2021

lượt xem: 1838 | lượt tải:831

2954/QĐ-UBND

Phê duyệt Nhiệm vụ và dự toán lập Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu dịch vụ cửa ngõ thuộc Trung tâm du lịch sinh thái Mộc Châu

Thời gian đăng: 17/01/2021

lượt xem: 2485 | lượt tải:0

QH01

NHIỆM VỤ QUY HOẠCH CHI TIẾT XÂY DỰNG TỶ LỆ 1/500 Dự án đầu tư xây dựng phát triển Khu du lịch quốc gia Mộc Châu

Thời gian đăng: 06/10/2020

lượt xem: 2690 | lượt tải:0

45/2019/NĐ-CP

Nghị định số 45/2019/NĐ-CP của Chính phủ: Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực du lịch

Thời gian đăng: 29/06/2020

lượt xem: 3197 | lượt tải:0

128/QD-Ttg

Phê duyệt Quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch quốc gia Mộc Châu, tỉnh Sơn La đến năm 2030

Thời gian đăng: 15/08/2019

lượt xem: 5153 | lượt tải:0

Liên kết website

Mộc Châu Retreat
Khu du lịch sinh thái Mộc Sương
Khách sạn Mộc Sương
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây