Tiềm năng "hút" đầu tư vào Khu du lịch Quốc gia Mộc Châu

Thứ ba - 16/12/2014 20:23
Ngày 16-12, tại Hà Nội, Ủy ban Nhân dân tỉnh Sơn La phối hợp Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) tổ chức buổi Tọa đàm và công bố thông tin về tiềm năng, cơ hội đầu tư vào tỉnh Sơn La và Khu du lịch Quốc gia Mộc Châu.

Tại buổi Tọa đàm, các bên đã trao đổi về tiềm năng du lịch, phát triển kinh tế; các địa điểm đầu tư; cơ chế chính sách của tỉnh Sơn La trong việc thu hút đầu tư của các doanh nghiệp (DN). Đồng thời, các DN cũng có cơ hội tìm hiểu cặn kẽ các dự án mà tỉnh Sơn La đang kêu gọi đầu tư. Qua những phân tích tại đây, nhiều ý kiến cho rằng: Với những tiềm năng sẵn có, được Chính phủ phê duyệt “Quy hoạch tổng thể Khu du lịch quốc gia Mộc Châu, tỉnh Sơn La đến năm 2020, tầm nhìn 20130” cùng chính sách thu hút đầu tư đặc thù và sự hỗ trợ của BIDV, tỉnh Sơn La nói chung và Khu du lịch Quốc gia Mộc Châu nói riêng đang có những cơ hội mới để bứt phá trở thành một trong những điểm thu hút đầu tư hấp dẫn của khu vực miền núi phía bắc.

Cơ hội bứt phá

Ngày 12-11 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 2050/QĐ-TTg phê duyệt “Quy hoạch tổng thể khu du lịch quốc gia (KDLQG) Mộc Châu tỉnh Sơn La đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030”. Theo đó, KDLQG Mộc Châu được quy hoạch có tổng diện tích tự nhiên là 206.150 ha, nằm trên địa bàn hai huyện Mộc Châu và Vân Hồ. Đây là nơi tập trung nhiều nhất tài nguyên du lịch của Sơn La nói riêng và vùng núi Tây Bắc - Bắc Bộ nói chung. Khí hậu là tài nguyên du lịch đặc biệt có tính đặc thù của Mộc Châu với nhiệt độ trung bình 20 độ C, mùa đông khô ráo hơn các vùng khác, là điều kiện lý tưởng để phát triển loại hình du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng. Bên cạnh đó, Mộc Châu còn được biết đến như một điểm đến nổi bật ở khu vực miền núi Tây Bắc với những đặc trưng độc đáo, đơn cử như: Hình ảnh một cao nguyên với khung cảnh vừa hùng vĩ, vừa nên thơ với những đồi chè, đồng cỏ xanh ngát; hay bò sữa - loại vật nuôi phổ biến nơi đây, cùng với chè từ lâu đã trở thành biểu tượng của cao nguyên Mộc Châu.

Mục tiêu phát triển Khu DLQG Mộc Châu là trở thành khu vực động lực phát triển du lịch của tỉnh Sơn La và của vùng du lịch Trung du miền núi Bắc Bộ với hệ thống sản phẩm du lịch đa dạng, độc đáo, có thương hiệu và sức cạnh tranh cao gắn với cảnh quan tự nhiên và bản sắc văn hóa các dân tộc. Để thực hiện mục tiêu này, Thủ tướng Chính phủ chủ trương huy động tối đa mọi nguồn lực, trong đó tập trung huy động các nguồn lực từ các thành phần kinh tế nhằm tạo thời cơ cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước tham gia xây dựng KDLQG Mộc Châu theo quy hoạch đã được phê duyệt, trở thành khu du lịch trọng điểm của vùng Tây Bắc nói riêng và của Việt Nam nói chung.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La Cầm Ngọc Minh: Bản quy hoạch được thông qua thể hiện sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Đảng, Chính phủ đối với sự phát triển du lịch cả nước nói chung, tỉnh Sơn La và hai huyện Mộc Châu, Vân Hồ nói riêng. "Với quy hoạch này, việc đầu tư vào KDLQG Mộc Châu sẽ có cơ hội bứt phá trong thời gian tới", ông Minh bày tỏ tin tưởng.

Chính sách đặc thù thu hút đầu tư

Sơn La là một tỉnh miền núi cao phía Tây Bắc Việt Nam, cách thủ đô Hà Nội 320 km. Dân số toàn tỉnh đến năm 2014 khoảng hơn 1,1 triệu người gồm 12 dân tộc cùng sinh sống, tạo nên môi trường giao thoa văn hóa đặc trưng vùng Tây Bắc. Là một tỉnh miền núi còn nhiều khó khăn, kinh tế- xã hội phát triển ở mức trung bình so với các địa phương khác trên cả nước, bình quân giai đoạn 2012-2014 tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh đạt hơn 10%/năm. "Tuy mức tăng còn khiêm tốn nhưng cũng là thành quả rất đáng trân trọng và khích lệ đối với tỉnh Sơn La, đồng thời là minh chứng cho xu hướng phát triển ngày càng tích cực của tỉnh", ông Cầm Ngọc Minh nhìn nhận. Do đó, để thúc đẩy nền kinh tế phát triển với tốc độ cao hơn nữa, tỉnh Sơn La luôn mở rộng cánh cửa chào đón các nhà đầu tư, tạo môi trường đầu tư thông thoáng, thân thiện, hướng đến DN, tạo điều kiện thuận lợi cho các DN trong nước và nước ngoài đến tìm hiểu, triển khai các dự án trên các lĩnh vực nhằm tận dụng các lợi thế sẵn có của địa phương.

Trước mắt, thực hiện Quy hoạch, tỉnh Sơn La đã bước đầu xây dựng được một số cơ chế chính sách thu hút đầu tư đặc thù, cụ thể: Phấn đấu thực hiện các chính sách ưu đãi cho các nhà đầu tư theo mức tối đa theo các quy định của Nhà nước; Ban hành một số chính sách hỗ trợ đầu tư như chính sách khuyến khích phát triển chăn nuôi đại gia súc, chính sách phát triển cây cao su, chính sách khuyến khích DN, hợp tác xã đầu tư phát triển nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh Sơn La giai đoạn 2015-2020,... Bên cạnh việc ban hành các chính sách, tỉnh Sơn La cũng chú trọng việc hỗ trợ các nhà đầu tư trong quá trình triển khai dự án; thường xuyên tổ chức đối thoại trực tiếp và kịp thời giải quyết, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của các nhà đầu tư.

Đồng hành cùng tỉnh Sơn La, BIDV với vai trò là cầu nối giúp địa phương tiếp xúc, gặp gỡ các nhà đầu tư là khách hàng thân thiết của ngân hàng, và cũng là những nhà đầu tư nhiều tiềm năng đối với tỉnh. Chủ tịch HĐQT BIDV Trần Bắc Hà đề xuất, tỉnh Sơn La cần tập trung vốn cho những ngành, lĩnh vực, vùng mà tỉnh có tiềm năng, thế mạnh. Cơ cấu đầu tư cần dựa vào mục tiêu phát triển kinh - tế xã hội trong từng thời kỳ, lấy quy hoạch của các ngành, vùng làm cơ sở. Đồng thời, cần có đánh giá, phân tích các chỉ tiêu kinh - tế xã hội mà tỉnh đã đạt được từ năm 2011 đến nay để xác định rõ lĩnh vực đóng góp nhiều vào tăng trưởng của tỉnh. "Từ đó, sắp xếp thứ tự ưu tiên đầu tư các lĩnh vực nhằm gia tăng nhanh tỷ trọng các lĩnh vực thế mạnh trong GDP và hạn chế các dự án phát triển kinh tế nhưng có thể tàn phá cảnh quan, môi trường. Các lĩnh vực mũi nhọn cần kêu gọi đầu tư là du lịch, thương mại, dịch vụ; tăng cường đầu tư cho các dự án phát triển cơ sở hạ tầng; đầu tư cho các ngành nông, lâm nghiệp, công nghiệp chế biến, sản xuất…", ông Trần Bắc Hà gợi ý.

Ngoài ra, đại diện BIDV cũng đề nghị các nhà đầu tư trên cơ sở danh sách, thông tin các dự án tiêu biểu do UBND tỉnh Sơn La cung cấp, các nhà đầu tư sẽ nghiên cứu và đề xuất những ý định đầu tư hiệu quả nhằm hỗ trợ, thúc đẩy phát triển và chuyển dịch cơ cấu kinh tế của Sơn La. Thời gian qua, riêng tại Sơn La, hằng năm BIDV dành khoản tín dụng khoảng 4.000 tỷ đồng để cho vay đầu tư cũng như cung ứng vốn lưu động cho các dự án đang là tiềm năng, thế mạnh của tỉnh là thủy điện và nông nghiệp. Trong thời gian tới, BIDV sẽ tiếp tục dành những khoản tín dụng ưu đãi để hỗ trợ các DN trên địa bàn tỉnh Sơn La nói chung và Khu du lịch Quốc gia Mộc Châu nói riêng phát triển, xây dựng các công trình, dự án hiệu quả.

HỒNG ANH- Báo Nhân dân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Homestay moc chau
Nhà hàng ngon Mộc Châu - Đông Hải

Video Clips

Văn bản mới

CM

Sách Cẩm nang Khu du lịch quốc gia Mộc Châu

Thời gian đăng: 28/04/2021

lượt xem: 1850 | lượt tải:836

2954/QĐ-UBND

Phê duyệt Nhiệm vụ và dự toán lập Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu dịch vụ cửa ngõ thuộc Trung tâm du lịch sinh thái Mộc Châu

Thời gian đăng: 17/01/2021

lượt xem: 2506 | lượt tải:0

QH01

NHIỆM VỤ QUY HOẠCH CHI TIẾT XÂY DỰNG TỶ LỆ 1/500 Dự án đầu tư xây dựng phát triển Khu du lịch quốc gia Mộc Châu

Thời gian đăng: 06/10/2020

lượt xem: 2702 | lượt tải:0

45/2019/NĐ-CP

Nghị định số 45/2019/NĐ-CP của Chính phủ: Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực du lịch

Thời gian đăng: 29/06/2020

lượt xem: 3212 | lượt tải:0

128/QD-Ttg

Phê duyệt Quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch quốc gia Mộc Châu, tỉnh Sơn La đến năm 2030

Thời gian đăng: 15/08/2019

lượt xem: 5169 | lượt tải:0

Liên kết website

Khu du lịch sinh thái Mộc Sương
Khách sạn Mộc Sương
Mộc Châu Retreat
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây