Thu hút đầu tư, phát triển khu du lịch Mộc Châu

Thứ ba - 24/03/2015 04:15
Ngày 12-11-2014, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 2050/QĐ-TTg phê duyệt “Quy hoạch tổng thể khu du lịch quốc gia Mộc Châu tỉnh Sơn La đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030”. Đây là cơ hội thu hút đầu tư thúc đẩy phát triển kinh tế du lịch tương xứng với tiềm năng lợi thế của cao nguyên Mộc Châu.
Thu hút đầu tư, phát triển khu du lịch Mộc Châu
Mộc Châu được đánh giá là nơi tập trung nhiều nhất tài nguyên du lịch của Sơn La nói riêng và vùng núi Tây Bắc Bắc Bộ nói chung. Khí hậu là tài nguyên đặc thù của Mộc Châu với nhiệt độ trung bình 200 C, mùa đông khô ráo hơn các vùng khác. Du lịch ở đây không chỉ có nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí, tham quan cảnh quan, danh thắng mà còn có thể khai thác du lịch văn hóa lễ hội các dân tộc. Ngoài những điểm du ngoạn hấp dẫn trên cánh đồng chè, đồng cỏ mênh mông, hang Dơi, thác Dải Yếm trong cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp suốt 4 mùa, cao nguyên Mộc Châu còn ẩn chứa những khu rừng nguyên sinh của khu bảo tồn thiên nhiên Xuân Nha rộng 27.000 ha với nhiều loài động vật, thực vật quý hiếm...
 
Bắt nhịp với thị trường, các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn huyện Mộc Châu đã đầu tư xây dựng 234 nhà hàng, cơ sở lưu trú, trong đó 147 nhà hàng và dịch vụ vui chơi giải trí, 87 cơ sở lưu trú du lịch với gần 600 phòng, trên 1.500 giường… Một số tua du lịch đã được mở và kết nối đến các điểm du lịch cộng đồng bản Áng, bản Dọi (Mộc Châu), bản Phụ Mẫu, Nà Bai (Vân Hồ); du lịch sinh thái, nông nghiệp tại cánh đồng chè Mộc Sương; du lịch nghỉ mát tại Công ty Hoa Cao Nguyên; nhà nghỉ tại cộng đồng. Lượng khách đến Mộc Châu ngày càng tăng, các cơ sở dịch vụ, lưu trú cũng phát triển mạnh. Theo thống kê năm 2014 đã đạt 800 ngàn lượt khách du lịch đến Mộc Châu.
 
“Quy hoạch tổng thể khu du lịch quốc gia Mộc Châu tỉnh Sơn La đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030” được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt có tổng diện tích tự nhiên lên tới 206.150 ha, nằm trên địa bàn hai huyện Mộc Châu và Vân Hồ. Với chủ trương huy động tối đa mọi nguồn lực,  các thành phần kinh tế nhằm tạo thời cơ cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước tham gia xây dựng Khu du lịch quốc gia Mộc Châu  trở thành khu du lịch trọng điểm của vùng Tây Bắc nói riêng và của Việt Nam nói chung. Khu du lịch quốc gia Mộc Châu sẽ hình thành 3 trung tâm du lịch trọng điểm gồm: Trung tâm nghỉ dưỡng Mộc Châu, trung tâm du lịch sinh thái Mộc Châu và trung tâm vui chơi giải trí Mộc Châu. Mục tiêu đến năm 2020, Khu du lịch quốc gia Mộc Châu sẽ đón 1,5 triệu lượt khách, trong đó khách quốc tế đạt 10 nghìn lượt khách; năm 2030 đón 3 triệu lượt khách, trong đó khách quốc tế đạt 50 nghìn lượt khách. Năm 2020, tổng thu đạt 1.500 tỷ đồng, tương đương 70 triệu USD; năm 2030 đạt 6.000 tỷ đồng, tương đương 270 triệu USD.
 
Khu du lịch quốc gia Mộc Châu sẽ có cơ hội bứt phá, chào đón các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài đến tìm hiểu, triển khai các dự án trên các lĩnh vực nhằm tận dụng lợi thế sẵn có của địa phương, đẩy mạnh phát triển kinh tế du lịch trên vùng đất này. Khu Trung tâm Du lịch Mộc Châu rộng 442 ha với 14 khu chức năng, hiện  đã có 5 khu được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch gồm: Khu khách sạn - resort 4 sao; khu vườn bách hoa; khu nghỉ mát công viên đồng ruộng; khu trồng cây lưu niệm, lưu danh và khu vườn thực nghiệm quản ôn đới và dịch vụ hái quả; 4 khu du lịch vệ tinh khác cũng đã được UBND tỉnh phê duyệt. Riêng Dự án khu khách sạn - resort 4 sao, diện tích 20,8 ha đã xây dựng phương án đền bù tổng thể. Dự án các khu du lịch nghỉ dưỡng và tham quan, khu du lịch văn hoá, khu biệt thự lưu trú nghỉ dưỡng, khu biệt thự đồng cỏ đã được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư và phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch. Các dự án do Công ty cổ phần rừng bền vững làm chủ đầu tư có quy mô 48,44 ha, gồm: khu bách hoa viên; khu trồng cây lưu danh, lưu niệm; khu nghỉ mát công viên đồng ruộng; khu vườn thực nghiệm quả ôn đới và dịch vụ hái quả... Một số dự án đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ công tác du lịch như hệ thống giao thông đô thị, điện, nước, nhà điều hành đang được tiếp tục thẩm định, phê duyệt... Hiện, UBND tỉnh cũng đã chấp thuận chủ trương cho 4 nhà đầu tư được đầu tư vào các khu, điểm du lịch trên địa bàn huyện Mộc Châu, đó là: Công ty TNHH Tập đoàn Đông Dương, Doanh nghiệp tư nhân Thanh Tùng, Công ty cổ phần rừng bền vững và Công ty cổ phần thương mại dịch vụ HTX.
 
Xúc tiến các chương trình phát triển khu du lịch Quốc gia Mộc Châu, tỉnh ta đã bước đầu xây dựng được một số cơ chế chính sách thu hút đầu tư đặc thù, phấn đấu thực hiện các chính sách ưu đãi cho các nhà đầu tư. Đồng thời tổ chức giới thiệu tiềm năng du lịch Mộc Châu, cũng như tăng cường cải cách hành chính, hỗ trợ các nhà đầu tư trong quá trình triển khai dự án. Đặc biệt, phối hợp với Ngân hàng đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) để thực hiện chương trình dành những khoản tín dụng ưu đãi để hỗ trợ các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Sơn La xây dựng các công trình, dự án hiệu quả.
 
Với quyết tâm cao nhất của tỉnh, các doanh nghiệp tập trung đầu tư, sẽ tạo bước chuyển mạnh mẽ thực hiện mục tiêu phát triển Khu du lịch quốc gia Mộc Châu trở thành khu vực động lực phát triển du lịch của tỉnh Sơn La và của vùng du lịch trung du miền núi Bắc Bộ, với hệ thống sản phẩm du lịch đa dạng, độc đáo, có thương hiệu và sức cạnh tranh cao gắn với cảnh quan tự nhiên và bản sắc văn hóa các dân tộc.
 
Huy Ngoan - Báo Sơn La

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Homestay moc chau
Nhà hàng ngon Mộc Châu - Đông Hải

Video Clips

Văn bản mới

CM

Sách Cẩm nang Khu du lịch quốc gia Mộc Châu

Thời gian đăng: 28/04/2021

lượt xem: 1850 | lượt tải:838

2954/QĐ-UBND

Phê duyệt Nhiệm vụ và dự toán lập Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu dịch vụ cửa ngõ thuộc Trung tâm du lịch sinh thái Mộc Châu

Thời gian đăng: 17/01/2021

lượt xem: 2506 | lượt tải:0

QH01

NHIỆM VỤ QUY HOẠCH CHI TIẾT XÂY DỰNG TỶ LỆ 1/500 Dự án đầu tư xây dựng phát triển Khu du lịch quốc gia Mộc Châu

Thời gian đăng: 06/10/2020

lượt xem: 2703 | lượt tải:0

45/2019/NĐ-CP

Nghị định số 45/2019/NĐ-CP của Chính phủ: Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực du lịch

Thời gian đăng: 29/06/2020

lượt xem: 3212 | lượt tải:0

128/QD-Ttg

Phê duyệt Quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch quốc gia Mộc Châu, tỉnh Sơn La đến năm 2030

Thời gian đăng: 15/08/2019

lượt xem: 5170 | lượt tải:0

Liên kết website

Mộc Châu Retreat
Khu du lịch sinh thái Mộc Sương
Khách sạn Mộc Sương
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây