Sơn La Khai thác thế mạnh du lịch: Phát triển khu du lịch quốc gia Mộc Châu

Thứ năm - 26/03/2015 10:43
Ngày 12/11/2014, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 2050/QĐ-TTg phê duyệt “Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Mộc Châu đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030". Đây là cơ sở pháp lý quan trọng để tỉnh Sơn La khơi dậy, phát huy thế mạnh về du lịch, xúc tiến mời gọi đầu tư, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.
Thác Dải Yếm
Thác Dải Yếm
Cơ hội đầu tư

Khu du lịch quốc gia Mộc Châu được quy hoạch với tổng diện tích tự nhiên là 206.150 ha, nằm trên địa bàn hai huyện Mộc Châu và Vân Hồ (Sơn La). Cao nguyên Mộc Châu rộng lớn, có độ cao trung bình 1.050 m, khí hậu ôn đới trong lành, đặc biệt có nhiều danh lam thắng cảnh đẹp, di tích lịch sử; những bản làng dân tộc, những lễ hội truyền thống như: Lễ hội Hoa Ban, Lễ hội Nào Sồng, Lễ hội cầu mùa, Ngày hội văn hóa các dân tộc Mộc Châu, Hội thi Hoa hậu Bò sữa... cùng với những đồng cỏ, đồi chè bát ngát.Mộc Châu còn có diện tích đất tự nhiên rộng lớn, màu mỡ, thuận lợi để phát triển nông nghiệp, lâm nghiệp và chăn nuôi gia súc. Kết hợp hài hòa giữa phát triển nông nghiệp và du lịch sẽ mang lại hiệu quả kinh tế, tạo điểm nhấn cho du lịch Mộc Châu “tự nhiên, xanh, sạch, đẹp và sắc màu văn hóa dân tộc”. 

Là vùng cao nguyên trong lành, giàu bản sắc văn hóa các dân tộc gắn với thiên nhiên, Mộc Châu có thế mạnh trong phát triển mô hình du lịch cộng đồng.Ông Phạm Văn Thủy, Phó Chủ tịch UBND Sơn La, cho biết: Thế mạnh của tỉnh là phát triển nền nông nghiệp sạch, công nghệ cao (phát triển rau, hoa chất lượng, nuôi trồng thủy sản, phát triển cây dược liệu...) và phát triển du lịch, đặc biệt là du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng. “Quy hoạch khu du lịch quốc gia Mộc Châu được phê duyệt là cơ sở quan trọng để tỉnh Sơn La giới thiệu, quảng bá tiềm năng, cơ hội đầu tư vào Mộc Châu đến các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Tôi cho rằng đây là cơ sở thuận lợi để tỉnh đề xuất với Chính phủ chính sách đặc thù phát triển khu du lịch quốc gia Mộc Châu, tạo điều kiện để du lịch Sơn La “bứt phá” quyết liệt trong những năm tới”.

Ngày 17/9/2014, Hội đồng Nhân dân tỉnh Sơn La đã ban hành Nghị quyết số 88/2014/NQ-HĐND về chính sách đặc thù khuyến khích doanh nghiệp, hợp tác xã đầu tư phát triển nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2015 - 2020. Theo đó, các doanh nghiệp sẽ được hỗ trợ giải phóng mặt bằng, tiền thuê đất, kinh phí lập hồ sơ dự án, lãi suất vay ngân hàng, hoạt động kinh doanh và thuế thu nhập doanh nghiệp…

Anh Đinh Hồng Phúc, Phó Giám đốc Công ty cổ phần du lịch Pha Luông khẳng định: “Chúng tôi mới bắt đầu khai thác các tour du lịch tham quan, nghỉ dưỡng cộng đồng tại làng bản, hiệu quả chưa rõ nét vì làm quy mô nhỏ. Sắp tới chúng tôi sẽ liên kết với các hộ dân, mở rộng đầu tư cơ sở hạ tầng du lịch, tập trung nâng cao chất lượng dịch vụ chuyên nghiệp để thu hút khách về với Mộc Châu”. Công ty cổ phần du lịch Pha Luông do các thầy giáo đứng ra thành lập, có tổng vốn đầu tư 20 tỷ, mục tiêu lâu dài sẽ chú trọng khai thác tiềm năng du lịch của huyện Mộc Châu nói riêng và tỉnh Sơn La nói chung. Việc Chính phủ phê duyệt Khu du lịch quốc gia Mộc Châu, nhiều doanh nghiệp sẽ có cơ hội yên tâm đầu tư đồng bộ và dài hạn. Tiềm năng du lịch của Mộc Châu được đánh thức, tạo sức hút mạnh các nhà đầu tư.

Theo chủ trương của huyện Mộc Châu, các đơn vị, doanh nghiệp, gia đình đã cải tạo khuôn viên để trồng hoa và cây xanh, tạo không gian trong lành và gần gũi với thiên nhiên. Hiện nay, các tuyến đường chính trung tâm huyện Mộc Châu đã trang trí các chậu hoa, treo cờ Tổ quốc và sửa sang khuôn viên đô thị, vệ sinh ngõ xóm sạch sẽ. Nhân dân tỉnh Sơn La đang nóng lòng mong chờ Ngày hội công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt “Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Mộc Châu đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030” để mở lòng mời gọi du khách đến tham quan và tìm cơ hội đầu tư.

Chính sách khuyến khích

Quy hoạch Khu du lịch quốc gia Mộc Châu là mục tiêu và động lực để phát triển toàn diện ngành du lịch tỉnh Sơn La, với hệ thống sản phẩm đa dạng, độc đáo, có thương hiệu, có sức cạnh tranh cao gắn với cảnh quan tự nhiên và bản sắc văn hóa dân tộc. Sơn La đã xác định cải thiện môi trường đầu tư và đổi mới hoạt động xúc tiến đầu tư là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, mang tính đột phá và then chốt trong giai đoạn hiện nay. 

Theo UBND tỉnh Sơn La: “Tỉnh Sơn La đã và đang đẩy mạnh thực hiện các giải pháp về quy hoạch, cải cách hành chính, nâng cấp hệ thống cơ sở hạ tầng... nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư, kinh doanh trên địa bàn”. 

Trong những năm qua, ngoài việc thực hiện các chính sách, ưu đãi đầu tư theo quy định hiện hành của Nhà nước, tỉnh Sơn La đã ban hành một số chính sách hỗ trợ đầu tư đối với những lĩnh vực tiềm năng, thế mạnh của tỉnh như: Chính sách khuyến khích phát triển chăn nuôi đại gia súc; chính sách khuyến khích doanh nghiệp, hợp tác xã đầu tư phát triển nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh... Thực hiện Quyết định số 2050 của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Sơn La đang xây dựng chính sách đặc thù phát triển khu du lịch quốc gia Mộc Châu để trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Trong đó, ngoài việc đề xuất ưu đãi đối với lĩnh vực đặc biệt khuyến khích đầu tư, đề nghị Chính phủ xem xét một số chính sách đặc thù đầu tư các công trình trọng điểm của Khu du lịch Mộc Châu. 

UBND huyện Mộc Châu cho biết: “Hiện nay huyện có 30 doanh nghiệp hoạt động lĩnh vực nông nghiệp và dịch vụ, nhưng quy mô nhỏ. Xây dựng Khu du lịch quốc gia Mộc Châu đang mời gọi nhiều hơn nữa các đơn vị, doanh nghiệp vào đầu tư. Chúng tôi sẽ tạo điều kiện thuận lợi, thông thoáng cơ chế, liên hệ chặt chẽ giữa chính quyền và doanh nghiệp để mang lại lợi ích cho cả doanh nghiệp lẫn địa phương”.
Bài và ảnh: Việt Hoàng - Báo Tin Tức

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Nhà hàng ngon Mộc Châu - Đông Hải
Homestay moc chau

Video Clips

Văn bản mới

CM

Sách Cẩm nang Khu du lịch quốc gia Mộc Châu

Thời gian đăng: 28/04/2021

lượt xem: 2066 | lượt tải:908

2954/QĐ-UBND

Phê duyệt Nhiệm vụ và dự toán lập Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu dịch vụ cửa ngõ thuộc Trung tâm du lịch sinh thái Mộc Châu

Thời gian đăng: 17/01/2021

lượt xem: 2795 | lượt tải:0

QH01

NHIỆM VỤ QUY HOẠCH CHI TIẾT XÂY DỰNG TỶ LỆ 1/500 Dự án đầu tư xây dựng phát triển Khu du lịch quốc gia Mộc Châu

Thời gian đăng: 06/10/2020

lượt xem: 2917 | lượt tải:0

45/2019/NĐ-CP

Nghị định số 45/2019/NĐ-CP của Chính phủ: Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực du lịch

Thời gian đăng: 29/06/2020

lượt xem: 3403 | lượt tải:0

128/QD-Ttg

Phê duyệt Quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch quốc gia Mộc Châu, tỉnh Sơn La đến năm 2030

Thời gian đăng: 15/08/2019

lượt xem: 5406 | lượt tải:0

Liên kết website

Khu du lịch sinh thái Mộc Sương
Khách sạn Mộc Sương
Mộc Châu Retreat
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây