Di tích nơi Bác Hồ thăm Mộc Châu

Thứ năm - 31/05/2012 18:59
Ngày 8/5/1959, quân dân Mộc Châu vinh dự được đón chủ tịch Hồ Chí Minh đến thăm và nói chuyện. Sau hơn 50 năm, tại địa điểm Bác ngồi nói chuyện và chụp ảnh kỷ niệm với nhân dân, huyện Mộc Châu đã xây dựng một công trình lưu niệm quy mô, đẹp đẽ, thu hút đông đảo du khách đến thăm.

Công trình có tên đầy đủ là Di tích Nơi Bác nói chuyện với cán bộ, chiến sỹ công nhân nông trường Mộc Châu. Di tích nằm tại tiểu khu Xưởng Sữa, cạnh tiểu khu 19/5 và tiểu khu 77, ở một địa thế rất đẹp, trong một thung lũng tương đối bằng phẳng, có dãy núi bao bọc, che chắn phía sau, phía trước là 02 hồ nước rộng gần 2ha, đối diện là đường đi ra QL 43 (QL6 cũ).

Để ghi nhớ ngày 8-5-1959 lịch sử - ngày Bác Hồ lên thăm và nói chuyện với cán bộ, chiến sỹ, công nhân Nông trường Mộc Châu; bày tỏ lòng thành kính với Bác Hồ kính yêu, giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ các dân tộc huyện nhà, lãnh đạo huyện Mộc Châu  đã chỉ đạo lập hồ sơ di tích Nơi Bác nói chuyện với cán bộ, chiến sỹ công nhân nông trường và trình UBND tỉnh công nhận, từ đó để xây dựng Di tích với quy mô là một khu tưởng niệm và là khu công viên với cảnh quan thoáng mát.
Di tích được khởi công ngày 8/5/2009 và khánh thành ngày 12/7/2010 với tổng số tiền gần 3 tỷ đồng bằng nguồn vốn của nhà nước và nguồn ủng hộ của các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Công trình gồm các hạng mục: sân đỗ xe, đi dạo; sân chuyển tiếp, có bàn ghế để nghỉ tránh nắng; sân hành lễ: Gồm 2 cấp, phía trong có mái che, đặt tượng bán thân của Chủ tịch Hồ Chí Minh, dưới chân tượng khắc 16 chữ vàng của Bác ghi trong Sổ truyền thống của thị trấn Nông trường:
“Luôn luôn cố gắng,
Khắc phục khó khăn,
Tiến lên thật hăng
Làm tròn nhiệm vụ”

 

Dù nhìn xa, hay gần, vẫn thấy khu di tích không nguy nga, lộng lẫy, trang trí cầu kỳ, vẻ đẹp của nó toát ra từ sự giản dị trong thiết kế, từ sự hài hòa với cảnh quan xung quanh.
Những ngày tháng năm lịch sử này, Ông Ngô Văn Phán, TK 19-8 thị trấn Nông trường Mộc Châu cũng vào thăm di tích. Sau khi thắp những nén hương thơm ngát, cúi đầu trước tượng Bác, ông bồi hồi chia sẻ: tôi đã từng được gặp Bác năm xưa ngay chính nơi này. Đến thăm lại, vẫn thấy như Bác đang ở đâu đây.”. Chỉ cho tôi ra thăm gốc đa trước cửa, ông cho biết: “khu này trước đây có một gốc đa to lắm, ngày đến đây, Bác ngồi trên một tảng đá dưới gốc đa và trò chuyện rất ân cần với mọi người. Cây đa mới này được trồng tại vị trí cũ Bác ngồi”.
Thời gian qua, thông qua các tờ gấp, bài viết quảng bá, khu di tích đã và đang được đông đảo khách du lịch tìm đến. Ông Lê Thế Dung, tiểu khu 19-5 thị trấn Nông trường Mộc Châu, người được giao trông nom di tích cho biết: “các ngày cuối tuần du khách Hà Nội đến đây khá nhiều, đặc biệt đông nhất là những ngày lễ lớn. Ngày thường cũng có những người dân địa phương đến thăm, thắp hương. Đa số khách đều nói nơi này rất đẹp và ý nghĩa, nhưng cần đầu tư thêm để cảnh quan đa dạng hơn”.

Khu di tích lịch sử văn hóa Nơi Bác Hồ nói chuyện với cán bộ, công nhân nông trường Mộc Châu ra đời không chỉ là minh chứng cho sự phát triển ngày càng lớn mạnh của Mộc Châu kể từ ngày Bác lên thăm. Nó còn là niềm tự hào.  nguồn cổ vũ động viên toàn dân tích cực tham gia cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Trong tương lai không xa, đây cũng sẽ là điểm thăm quan, giải trí lý tưởng cho khách du lịch khi tới Mộc Châu.

Tác giả: admin

Nguồn tin: BQL khu du lich Moc Chau

Tổng số điểm của bài viết là: 44 trong 9 đánh giá

Xếp hạng: 4.9 - 9 phiếu bầu

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Homestay moc chau
Nhà hàng ngon Mộc Châu - Đông Hải

Video Clips

Văn bản mới

CM

Sách Cẩm nang Khu du lịch quốc gia Mộc Châu

Thời gian đăng: 28/04/2021

lượt xem: 1847 | lượt tải:834

2954/QĐ-UBND

Phê duyệt Nhiệm vụ và dự toán lập Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu dịch vụ cửa ngõ thuộc Trung tâm du lịch sinh thái Mộc Châu

Thời gian đăng: 17/01/2021

lượt xem: 2502 | lượt tải:0

QH01

NHIỆM VỤ QUY HOẠCH CHI TIẾT XÂY DỰNG TỶ LỆ 1/500 Dự án đầu tư xây dựng phát triển Khu du lịch quốc gia Mộc Châu

Thời gian đăng: 06/10/2020

lượt xem: 2700 | lượt tải:0

45/2019/NĐ-CP

Nghị định số 45/2019/NĐ-CP của Chính phủ: Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực du lịch

Thời gian đăng: 29/06/2020

lượt xem: 3208 | lượt tải:0

128/QD-Ttg

Phê duyệt Quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch quốc gia Mộc Châu, tỉnh Sơn La đến năm 2030

Thời gian đăng: 15/08/2019

lượt xem: 5167 | lượt tải:0

Liên kết website

Khu du lịch sinh thái Mộc Sương
Khách sạn Mộc Sương
Mộc Châu Retreat
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây