Lên Tà Số xem người H'Mông cúng đá

Thứ sáu - 23/12/2016 19:28
Lễ cúng Đá của người H'Mông là một nét đặc sắc tồn tại và được duy trì ở hầu hết các thế hệ, từ đời này qua đời khác. Nếu có dịp lên Tà Số ăn tết cùng đồng bào ở đây, bạn sẽ có một trải nghiệm, khám phá thú vị
LƯU Ý: Tết của người Mông năm 2017 sẽ trùng vào dịp tết dương lịch 2017, Nếu kỳ nghỉ lễ của bạn dài hãy đến với các bản của người Hmong ở Mộc Châu, Vân Hồ để khám phá ngày tết của bà con.
Trong dịp du lịch Mộc Châu ăn tết cùng người Hmong năm 2015, tôi đã cố một khám phá thú vị khi đến Tà Số, thuộc xã Chiềng Hắc, huyện Mộc Châu.

Cuộc sống nông nghiệp canh tác chăn nuôi gia súc, gia cầm trên nú luôn găn liền với bà con dân tộc Mông. Cũng như bao dân tộc khác dân tộc Mông tại Mộc Châu có rất nhiều các loại lễ như lễ cũng thần lúa, cúng cơm mới… Nổi bật trong số đó là lễ cũng Đá. Lễ cúng đá còn có tên gọi khác là lễ cúng thần chăn nuôi hoặc lễ cúng Thứ Tỷ. Lễ cúng thường được tổ chức vào thời điểm sau tết Mông tức là giáp tết cổ truyền của người Kinh. 

Theo như lời kể từ ngày xưa Thứ Tỷ được hiểu như là thần thổ địa mỗi khu đất, mỗi vùng đất đều có một vị thần cai quản, trông coi nương rẫy và các vật nuôi do vậy trước khi vào nùa vụ canh tác, chăn nuôi mới người ta phải cúng Thứ Tỷ, gia đình nào trong bản có nương rẫy đều phải làm lễ cúng này. Tùy vào từng bản, từng đặc thù địa hình canh tác chăn nuôi để tổ chức lễ cúng, đối với người Mông ở Mộc Châu họ thường tổ chức trên núi, nơi họ nuôi con gà con lợn, địa điểm đó phải có tảng đá to để làm bàn thờ chính, trên tảng đá có dán tiền vàng được dính bằng tiết gà, những thứ dung để cúng gồm thịt gà, thịt lợn, xôi… những thứ mà đã được Thứ Tỷ trông coi trong cả năm.

Khi diễn ra buổi lễ người đàn ông trưởng của gia đình sẽ thắp hương và khấn bài khấn để mời thần Đá (Thứ Tỷ) về nhận những lễn vật cảm ơn của họ. An hem họ hàng cảu gia đình đêu có mặt để dự buổi lễ hôm đó, sau khi khấn và tàn hương cả gia đình và khách sẽ dung bữa ngay tại trên nương, mọi người uống rượu chúc mừng gia đình sang năm mới có một mùa vụ thành công, màu đc mùa, gia súc không bị mất trộm hay chết dịch.

Lễ cúng Đá (thần Thứ Tỷ) của dân tộc Mông là một nét đặc trưng mang bản sắc văn hoá dân tộc và ý nghĩa rất sâu sắc trong đời sống tâm linh của họ, người Mông luôn tin rằng, sau khi làm lễ cầu thần chăn nuôi thì cuộc sống của họ sẽ gặp nhiều may mắn, chăn nuôi được thuận lợi hơn và như vậy cuộc sống của mỗi gia đình sẽ ngày một khá giả lên. Điều đặc biệt sau khi lễ, họ thường chăm chỉ làm ăn, chăm sóc tốt những con vật nuôi trong gia đình với hi vọng chúng hay ăn, chóng lớn để phục vụ đời sống gia đình và tiếp tục cúng thần vào những năm sau được đàng hoàng hơn.

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 4 - 1 phiếu bầu

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Homestay moc chau
Nhà hàng ngon Mộc Châu - Đông Hải

Video Clips

Văn bản mới

CM

Sách Cẩm nang Khu du lịch quốc gia Mộc Châu

Thời gian đăng: 28/04/2021

lượt xem: 1838 | lượt tải:831

2954/QĐ-UBND

Phê duyệt Nhiệm vụ và dự toán lập Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu dịch vụ cửa ngõ thuộc Trung tâm du lịch sinh thái Mộc Châu

Thời gian đăng: 17/01/2021

lượt xem: 2485 | lượt tải:0

QH01

NHIỆM VỤ QUY HOẠCH CHI TIẾT XÂY DỰNG TỶ LỆ 1/500 Dự án đầu tư xây dựng phát triển Khu du lịch quốc gia Mộc Châu

Thời gian đăng: 06/10/2020

lượt xem: 2690 | lượt tải:0

45/2019/NĐ-CP

Nghị định số 45/2019/NĐ-CP của Chính phủ: Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực du lịch

Thời gian đăng: 29/06/2020

lượt xem: 3197 | lượt tải:0

128/QD-Ttg

Phê duyệt Quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch quốc gia Mộc Châu, tỉnh Sơn La đến năm 2030

Thời gian đăng: 15/08/2019

lượt xem: 5153 | lượt tải:0

Liên kết website

Khu du lịch sinh thái Mộc Sương
Khách sạn Mộc Sương
Mộc Châu Retreat
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây