Vân Hồ nỗ lực phát huy tiềm năng du lịch cộng đồng

Thứ hai - 27/06/2016 11:10
Có tiềm năng du lịch hấp dẫn không kém gì với Mộc Châu, nhưng Vân Hồ là một huyện nghèo, mới chia tách nên còn gặp nhiều khó khăn để đưa du lịch phát triển mạnh mẽ. Và du lịch cộng đồng có lẽ là lựa chọn phù hợp vào thời điểm này
Homestay Hua Tạt
Homestay Hua Tạt
Khu du lịch quốc gia Mộc Châu gồm 2 huyện Mộc Châu và Vân Hồ. Cả hai huyện đều hội tụ nhiều yếu tố khí hậu, địa hình, địa chất, văn hóa để phát triển du lịch. Nhưng trong khi du lịch Mộc Châu ngày càng thu hút và vươn lên mạnh mẽ thì du lịch Vân Hồ vẫn đang tìm hướng đi cho mình.

Cảnh quan tự nhiên tươi đẹp, khí hậu trong lành, bản sắc văn hóa dân tộc độc đáo… là những lợi thế để nhiều bản làng tại Vân Hồ khai thác, phát triển thành những bản du lịch cộng đồng, thu hút khách du lịch. Hiện tại, một vài điểm du lịch cộng đồng đã bước đầu hoạt động và đem lại hiệu quả, trở thành điểm đến ưa thích của du khách. Đây là cơ sở để Vân Hồ tiếp tục quy hoạch những bản làng có tiềm năng du lịch cộng đồng, thu hút đầu tư để phát triển du lịch tại địa phương.

Bản Hua Tạt, xã Vân Hồ nằm ven quốc lộ 6, là bản dân tộc Mông với những nét văn hóa truyền thống vẫn còn giữ được nguyên vẹn. Văn hóa dân tộc độc đáo, kết hợp cùng cảnh quan đẹp với những vườn mận, vườn đào trải dài giữa một thung lũng bằng phẳng khiến Hua Tạt trở thành điểm dừng chân thú vị của du khách mỗi khi có dịp đi qua. Ông Tráng A Cao, Bí thư chi bộ bản Hua Tạt cho biết: Hiện tại, bản Hua Tạt mới có một hộ kinh doanh dịch vụ lưu trú cho du khách ở cộng đồng với công suất phục vụ 30 khách/lượt. Đây cũng là một điển hình để các hộ trong bản học tập và nhân rộng. Ngoài vận động bà con giữ gìn những nét đẹp văn hóa, bản còn có các quy định về giữ gìn vệ sinh môi trường, tạo cảnh quan sạch, đẹp. Hằng năm, phối hợp tổ chức các hoạt động văn hóa vừa giới thiệu, quảng bá về nét đẹp văn hóa dân tộc vừa tạo điểm nhấn thu hút du khách, nhất là vào dịp tết cổ truyền của người Mông.

 Tại xã Chiềng Yên, nhiều bản cũng đang được quy hoạch thành điểm du lịch cộng đồng. Trong đó, bản Nà Bai là điểm du lịch có lợi thế về giao thông, cách quốc lộ 6 mới chỉ gần 6km, người dân trong bản còn giữ nguyên những nếp nhà sàn của người Thái và những nét văn hóa đẹp của dân tộc. Bản Phụ Mẫu 1, Phụ Mẫu 2 là nơi tập trung 4 dân tộc anh em cùng sinh sống, có sắc thái văn hóa đa dạng. Nơi đây còn có thác Tạt Nàng, suối nước nóng, bản đã bước đầu được đầu tư về giao thông nội bản, nối với quốc lộ 6 cũ đang được nâng cấp, một số gia đình trong bản được được tập huấn các khóa về hướng dẫn kinh doanh lưu trú.
Suối cá ở Chiềng Yên- ảnh Du lịch Mộc Châu

Nhiều điểm khác trong huyện cũng đang được quy hoạch thành bản du lịch cộng đồng của huyện. Mỗi nơi có một điểm có dự hấp dẫn riêng, như: bản Thín, xã Xuân Nha là nơi tập trung nhiều hang động kỳ thú với con thác Suối Boong được ví như thác mây; suối cá tự nhiên ở bản Bướt, xã Chiềng Yên; thác nước bản Nà Trá, xã Chiềng Khoa… Những bản này đều có cảnh quan tự nhiên tươi đẹp, giữ được vẻ hoang sơ, cuộc sống chan hòa với thiên nhiên, văn hóa truyền thống và ẩm thực độc đáo, người dân giàu lòng mến khách. Trên cơ sở đó, huyện Vân Hồ đã có quy hoạch chi tiết về việc xây dựng các bản du lịch cộng đồng trên địa bàn huyện. Trong đó, mục tiêu phấn đấu đến năm 2020, toàn huyện có 10 bản du lịch cộng đồng đạt các điều kiện về điểm du lịch, thu hút được du khách.

Ông Vũ Thanh Hải, Trưởng phòng Văn hóa Thông tin huyện Vân Hồ cho biết: Để phát triển các điểm du lịch cộng đồng tại địa phương, huyện đã có định hướng cụ thể như: phát triển du lịch gắn với xây dựng nông nghiệp truyền thống ứng dụng công nghệ sạch, phát triển các đặc sản địa phương; phục dựng, phát triển các sản phẩm văn hóa nghệ thuật truyền thống, nghề thủ công truyền thống; phát triển du lịch gắn với bảo vệ môi trường và phát triển bền vững. Kế hoạch trước mắt, Phòng VHTT sẽ tham mưu cho huyện trong quá trình quy hoạch các điểm du lịch cộng đồng. Đặc biệt là tìm giải pháp khắc phục những khó khăn về cơ sở hạ tầng, nâng cao nhận thức của người dân về làm du lịch, vấn đề bảo tồn, gìn giữ những những giá trị văn hóa phù hợp để phục vụ du lịch, sớm hoàn thiện quy hoạch các điểm du lịch cộng đồng tại địa phương.

          Với những tiềm năng sẵn có, cùng những chính sách ưu đãi, thu hút đầu tư của huyện Vân Hồ, những điểm du lịch này nếu được quan tâm, đầu tư đúng hướng chắc chắn sẽ là những điểm đến thu hút du khách trong tương lai. Vân Hồ sẽ là một trong những trung tâm du lịch hấp dẫn của Khu du lịch Mộc Châu.

Xem thêm:


Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Homestay moc chau
Nhà hàng ngon Mộc Châu - Đông Hải

Video Clips

Văn bản mới

CM

Sách Cẩm nang Khu du lịch quốc gia Mộc Châu

Thời gian đăng: 28/04/2021

lượt xem: 1850 | lượt tải:838

2954/QĐ-UBND

Phê duyệt Nhiệm vụ và dự toán lập Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu dịch vụ cửa ngõ thuộc Trung tâm du lịch sinh thái Mộc Châu

Thời gian đăng: 17/01/2021

lượt xem: 2506 | lượt tải:0

QH01

NHIỆM VỤ QUY HOẠCH CHI TIẾT XÂY DỰNG TỶ LỆ 1/500 Dự án đầu tư xây dựng phát triển Khu du lịch quốc gia Mộc Châu

Thời gian đăng: 06/10/2020

lượt xem: 2702 | lượt tải:0

45/2019/NĐ-CP

Nghị định số 45/2019/NĐ-CP của Chính phủ: Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực du lịch

Thời gian đăng: 29/06/2020

lượt xem: 3212 | lượt tải:0

128/QD-Ttg

Phê duyệt Quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch quốc gia Mộc Châu, tỉnh Sơn La đến năm 2030

Thời gian đăng: 15/08/2019

lượt xem: 5169 | lượt tải:0

Liên kết website

Khu du lịch sinh thái Mộc Sương
Khách sạn Mộc Sương
Mộc Châu Retreat
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây