Lạp sườn - món ngon trong Tết xứ Mộc

Chủ nhật - 25/02/2018 06:18
Nhai thật kĩ, thật chậm, miếng lạp sườn Mộc Châu để cảm nhận rõ nhất hương vị núi rừng, mùi mắc khén thơm, mùi rượu nồng, mùi khói gỗ rừng vấn vương và cảm nhận độ giòn, dai, mềm, ngọt, chua, mặn... quện lại với nhau.

Không rõ lạp sườn ra đời từ bao giờ, vì các cụ cao tuổi cũng không nhớ món này đã được truyền đời từ khi nào, chỉ biết rằng từ khi những đứa trẻ bé xíu đã được cha ông dạy cách làm lạp sườn.

Theo các cụ già, xưa, khi còn khó khăn, chỉ có dịp Tết hay lễ lớn, các gia đình mới mổ lợn để ăn Tết và bà con đã nghĩ ra các chế biến thịt gác bếp và lạp sườn để bảo quản phần thịt ăn không hết, lại lưu giữ được lâu ngày cho những khó khăn. Các gia đình cứ lưu truyền những món ăn này như là tập tục truyền thống mà ông cha đã để lại.

Những chiếc lạp sườn chuẩn bị cho bữa ăn. Ảnh. Hoàng Huế
Những chiếc lạp sườn chuẩn bị cho bữa ăn. Ảnh. Hoàng Huế

Lạp sườn được bà con dân tộc H’Mông chế biến bằng cách hun khói, để ăn dần cả năm. Còn người Thái, người Kinh thì thường phơi nắng hoặc hun khói nhưng khi lạp sườn dùng được thì đem bảo quản ở tủ lạnh hoặc ăn ngay, chứ không để quá lâu nên nhìn đẹp và hấp dẫn hơn.

Lạp sườn trong căn bếp của bà con H’Mông. Ảnh. Hoàng Huế
Lạp sườn trong căn bếp của bà con H’Mông. Ảnh. Hoàng Huế

Lạp sườn được làm từ lòng non và thịt lợn đen. Lòng đem rửa sạch bằng rượu, phơi qua một nắng để dễ nhồi. Ruột là thịt thăn, thịt vai hoặc thịt mông, mỡ lợn trắng, cắt miếng vuông dài như ngón tay, tẩm ướp gia vị rồi nhồi vào lòng.

Lát lạp sườn còn rõ vân thịt, vân mỡ thơm ngon. Ảnh. Hoàng Huế
Lát lạp sườn còn rõ vân thịt, vân mỡ thơm ngon. Ảnh. Hoàng Huế

Để lạp sườn ngon và không bị hỏng là một kì công, từ việc rửa và phơi lòng, việc tẩm ướp gia vị theo tỷ lệ ra sao và việc gác bếp, phơi nắng, đều phải đảm bảo đúng bí quyết truyền thống. Thứ gia vị không thể thiếu của lạp sườn Mộc Châu là mắc khén và rượu. Mắc khén tạo hương vị đặc trưng cho lạp sườn, rượu giúp cho thịt không bị hỏng. 

Lạp sườn được rán hoặc hấp để ăn. Ảnh. Hoàng Huế
Lạp sườn được rán hoặc hấp để ăn. Ảnh. Hoàng Huế

Gỗ để hun lạp sườn được lựa cẩn thận là gỗ của những cây rừng già, tránh các loại gỗ có độc. Lạp sườn khi được phơi nắng hoặc hun khói sẽ se và khô lại. Nếu gác bếp, lạp sườn chín nhờ hơi nóng từ bếp củi và ám mùi khói gỗ rừng sẽ có vị ngon hơn.

Đĩa lạp sườn trong mâm cơm tết của bà con Mộc Châu. Ảnh. Hoàng Huế
Đĩa lạp sườn trong mâm cơm tết của bà con Mộc Châu. Ảnh. Hoàng Huế

Miếng lạp sườn ánh lên màu đỏ hồng của thịt nạc, xen với màu trắng của mỡ, tỏa hương thịt, hương mắc khén, hương khói ám nồng nồng, say say.

Nhai thật kĩ, thật chậm miếng lạp sườn để cảm nhận rõ nhất hương vị núi rừng. Giòn, dai, mềm, ngọt, chua, mặn quện lại với nhau tạo cảm giác thích thú. Mùi mắc khén thơm, mùi rượu nồng, mùi khói gỗ rừng vấn vương, cả hương vị đẩy đưa vị giác, hấp dẫn từng nhịp nhai...

Bạn sẽ cảm nhận được tâm huyết, sự khéo léo của người chế biến và càng say sưa hơn khi nghe bà con bản địa kể lại những phong tục Tết truyền thống của họ.

Muốn mua lạp sườn về ăn, bạn có thể hỏi các gia đình người dân hoặc qua những địa điểm bán đặc sản Mộc Châu, như siêu thị Đặc sản Mộc Châu Food, Mộc Châu Farm, Thảo Nguyên Farm hoặc các cửa hàng đặc sản Mộc Châu dọc quốc lộ 6. Giá lạp sườn dao động từ 300 đến 350k/kg.

HOÀNG HUẾ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Nhà hàng ngon Mộc Châu - Đông Hải
Homestay moc chau

Video Clips

Văn bản mới

CM

Sách Cẩm nang Khu du lịch quốc gia Mộc Châu

Thời gian đăng: 28/04/2021

lượt xem: 1838 | lượt tải:831

2954/QĐ-UBND

Phê duyệt Nhiệm vụ và dự toán lập Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu dịch vụ cửa ngõ thuộc Trung tâm du lịch sinh thái Mộc Châu

Thời gian đăng: 17/01/2021

lượt xem: 2485 | lượt tải:0

QH01

NHIỆM VỤ QUY HOẠCH CHI TIẾT XÂY DỰNG TỶ LỆ 1/500 Dự án đầu tư xây dựng phát triển Khu du lịch quốc gia Mộc Châu

Thời gian đăng: 06/10/2020

lượt xem: 2690 | lượt tải:0

45/2019/NĐ-CP

Nghị định số 45/2019/NĐ-CP của Chính phủ: Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực du lịch

Thời gian đăng: 29/06/2020

lượt xem: 3197 | lượt tải:0

128/QD-Ttg

Phê duyệt Quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch quốc gia Mộc Châu, tỉnh Sơn La đến năm 2030

Thời gian đăng: 15/08/2019

lượt xem: 5153 | lượt tải:0

Liên kết website

Khu du lịch sinh thái Mộc Sương
Khách sạn Mộc Sương
Mộc Châu Retreat
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây