dulichmocchau.net

Chum rượu cần ở Mộc Châu

Đăng lúc: Chủ nhật - 10/12/2017 13:44 - Người đăng bài viết: admin
Tây bắc là nơi mỗi khi du khách đặt chân tới, sẽ có cơ hội được thưởng thức những đặc sản ẩm thực phong phú đậm đà bản sắc của các Dân tộc. Đặc biệt là Rượu cần của dân tộc Thái.
giao lưu văn nghệ, đốt lửa, uống rượu cần là trải nghiệm khó quên ở Mộc Châu

giao lưu văn nghệ, đốt lửa, uống rượu cần là trải nghiệm khó quên ở Mộc Châu

Dân tộc Thái Tây Bắc nói chung và dân tộc Thái ở Mộc Châu nói riêng luôn sử dụng rượu cần trong các dịp vui: Lễ tết, mừng cơm mới, mừng nhà mới, cưới xin, khi có khách quý tới thăm...
 
Người Thái nơi đây dùng gạo nếp xát lật (gạo xát sơ chứ không xát kỹ như gạo dùng để làm xôi) để làm rượu cần. Gạo được vo sạch rồi nấu chín lên, đem đánh tơi rồi để nguội. Chấu được rửa sạch sau đó cho vào nồi nước nóng để sôi khoảng 10 phút vớt ra để nguội. Chấu và xôi nguội được trộn lẫn với men rượu, hỗn hợp đó đem ủ trong khoảng 3 - 4 ngày cho ngấu và có mùi thơm thì cho vào chum. Miệng chum được lót 2 lớp lá chuối sau đó trên miệng phủ lớp nilon buộc chặt cho hơi không bị thoát ra ngoài. Rượu ủ trong chum khoảng 10 ngày thì có thể mang ra sử dụng.

Rượu cần của người Thái ở Mộc Châu được làm đơn giản nhưng đậm đà khó quên
 
Bỏ nắp đậy và lớp lá chuối ở miệng chum ra sau đó Dùng nước đun sôi để nguội hoặc nước lọc rót vào chum. Dùng ít nhất 5 hoặc 6 cần trúc cắm vào chum để mút rượu. Số lượng cần ít hay nhiều còn tùy thuộc vào số lượng người tham gia. Vít nhẹ cần rượu, khẽ hút một hơi, rượu đã về, người ta không cần quá mất nhiều sức, cũng không sợ uống rượu sẽ say. Bởi rượu cần không quá nặng và không quá cay, rượu có vị ngọt và hơi men nhẹ nhẹ chỉ đủ để lòng lâng lâng, để nhịp xòe thêm sôi nổi và vòng tay thêm nồng ấm   
 
Chum rượu cần dễ làm và được người dân nơi đây duy trì trong các cuộc vui, hội múa xòe.Chum rượu cần được đặt giữa vòng xòe gần với bếp lửa, tiếng nhạc hòa cùng tiếng trống, tiếng chiêng, chũm chọe, nhịp nhàng, tiếng tăng bu mời gọi mọi người xích lại gần nhau hơn. Thế nên, người Thái ở Mộc Châu mới có câu hát "cho thêm vui những vòng xòe đêm hội, lửa bập bùng ánh mắt ai lúng liếng, vít rượu nồng thắp men tình chứa chan".
đêm giao lưu văn nghệ tại bản áng

Đêm giao lưu văn nghệ tại bản Áng không thể thiếu chum rượu cần
 
Với khách du lịch đến Mộc Châu, nhất là đến rừng thông bản Áng, lưu trú tại các nhà sàn cộng đồng ở rừng thông,trong đêm lửa trại thể nào cũng phải có chum rượu cần, nó cùng với đống lửa đỏ đem lại hơi ấm, đem lại nguồn vui bên những điệu múa, lời ca chan chứa ân tình.
Hoàng Hơ Mây
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Nhà nghỉ cao nguyên
Nhà nghỉ Thái Bảo Mộc Châu
Xuan bac 181
Nhà nghỉ Việt Trang Mộc Châu
Nha nghi nhiet doi Moc Chau

5 dịch vụ tiêu biểu

Dịch vụ mới

Nhà nghỉ
Nhà nghỉ Hoa Mương
nhà nghỉ sky
nha nghi hoang long bản Áng

Liên kết site

Thống kê

web page hit counter
Tư vấn 0974 699 734 Free Guide in Moc Chau Video Mộc Châu Ảnh đẹp Mộc Châu
Đặt tours