dulichmocchau.net

Tư vấn du lịch ăn tết với đồng bào dân tộc H'Mong Mộc Châu

Đăng lúc: Chủ nhật - 10/01/2016 09:32 - Người đăng bài viết: admin
Tư vấn du lịch ăn tết với đồng bào dân tộc H'Mong Mộc Châu

Tư vấn du lịch ăn tết với đồng bào dân tộc H'Mong Mộc Châu

Người H'Mong thường ăn tết trước người Kinh một tháng, nghĩa là khi người Kinh đón tháng Chạp, người H'Mong đã đang rộn ràng ăn tết rồi. BQL Khu du lịch Mộc Châu sẽ cung cấp vài thông tin cho du khách để có một chuyến đi vui vẻ, ý nghĩa vào dịp này

Khám phá mùa xuân ở bản Hua Tạt
Lên vùng cao ăn tết cùng người Hmong
Món ăn ngày tết của đồng bào Hmong

          Lễ cúng đá của người H'mong Tà Số

Riêng năm 2016, thì ngày 10/01/2016 là ngày 1 tết của người Mông. Sau hàng tháng trời chuẩn bị, từ ngày hôm qua bà con đã ăn tết rất to: nhà nào cũng thịt lợn, thịt gà, giã bánh dày. Chiều 30 ông chủ trịnh trọng dán tiền, vàng lên hết thảy các vật dụng: cày, cuốc, xẻng.... để trả ơn chúng đã giúp lao động suốt năm. Sau đó, ông chủ làm lễ cúng tổ tiên, và mâm cơm cúng không bao giờ thiếu bánh dày.
tết mông mộc châu

Ngày 1 đến ngày 3 tết, hầu hết người lớn tổ chức ăn uống, chúc tụng nhau. Từ sau ngày 3 cho đến hết ngày 15 (ngày trước bà con chơi tết đến tận 30, nhưng nay do nhiều điều kiện tác động, thời gian ăn tết đã ngắn hơn xưa), sân vận động các bản làng rộn ràng tiếng cười đùa, tiếng vòng bạc, đồng tiền trang trí trên những bộ trang phục sặc sỡ. Gần như cả bản mọi người tập trung hết ra sân vận động để vui chơi, tận hưởng không khí xuân: người ta chơi ném pao, đàu pao, đánh quay, đá bóng, chơi bóng chuyền và nhiều trò chơi dân gian khác. 

Khi đến Mộc Châu, Vân Hồ vào thời điểm này, bạn có thể vào bất kỳ gia đình người Mông nào chúc tết họ, chơi trò chơi cùng họ, người Mông rất chân thành và hiếu khách, tính tình cũng khá vui vẻ, hài hước nên bạn cứ thoải mái tiếp xúc, giao lưu, đừng giữ kẽ quá. Tuy nhiên lưu ý vài điểm:
-  Tôn trọng bản sắc dân tộc của bà con, không nên vì vài điểm khác biệt trong văn hóa mà tỏ ra coi thường, hoặc có ý thiếu tôn trọng gây hiểu lầm
- Chú ý vài điểm kiêng kỵ: không thổi lửa, không xin cho tiền, phụ nữ đến chúc tết không đi vào bằng cửa chính..
- Một số bản bạn có thể vào chung vui thoải mái: Hua Tạt, Lóng Luông (Vân Hồ), Tà Phình, Phiêng Cành (Tân Lập), Tà Số (Chiềng Hắc), Pa Phách, Nà Kiến (Đông Sang)


Ngoài ra, trên đường đi, có thể ngắm cảnh, mùa này  Mộc Châu đang bắt đầu trở thành thiên đường hoa: Hoa cải, hoa tam giác mạch, hoa mơ, hoa mận... 
Nếu vào thăm đồi chè trái tim(đường vào Ngũ động Bản ôn), bạn cũng nên dừng chân tại Điểm dừng nghỉ thưởng thức trà miễn phí để thưởng thức trà Ô long Mộc Châu và được nghe giới thiệu về quy trình chế biến công phu của loại trà có giá trị bậc nhất thế giới này. Điểm dừng nghỉ do MR Hậu- người có kinh nghiệm 10 năm làm trà tại Đài Loan(Doanh nghiệp chè Mộc Sương) trực tiếp thực hiện: đón tiếp, giới thiệu và pha trà. (ĐT: 0902 232 168)

Thành Đạo- BQL Khu du lịch Mộc Châu

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Nhà nghỉ cao nguyên
Nhà nghỉ Thái Bảo Mộc Châu
Xuan bac 181
Nha nghi nhiet doi Moc Chau

5 dịch vụ tiêu biểu

Dịch vụ mới

Liên kết site

Thống kê

web page hit counter
Tư vấn 0974 699 734 Free Guide in Moc Chau Video Mộc Châu Ảnh đẹp Mộc Châu
Đặt tours