dulichmocchau.net

Lễ cấp sắc của người Dao

Đăng lúc: Chủ nhật - 10/09/2017 06:18 - Người đăng bài viết: admin
Lễ cấp sắc của người Dao

Lễ cấp sắc của người Dao

Lễ cấp sắc được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia, thường được tổ chức vào tháng 11, 12 và tháng Giêng hằng năm.

Cấp sắc là một nghi thức đặc trưng và không thể thiếu được của người đàn ông Dao, được tiến hành một lần duy nhất trong đời. Người đàn ông phải trải qua lễ cấp sắc mới được cộng đồng làng bản công nhận đã trưởng thành, được tham gia các hoạt động văn hóa, tín ngưỡng của dòng họ. Lễ cấp sắc của người Dao gồm nhiều nghi lễ như: đặt tên âm, lễ cấp sắc ba đèn, lễ cấp sắc bảy đèn, lễ cấp sắc 12 đèn và lễ đội đèn, lễ hạ đèn, lễ giao binh, lễ trình Ngọc Hoàng, lễ cấp bản sắc, lễ tạ ơn tổ tiên... Thời gian tiến hành lễ cấp sắc kéo dài từ một đến năm ngày, ngày tháng thực hiện cấp sắc được chọn rất cẩn thận. Sau khi các thầy khấn, làm các thủ tục, xin âm dương, thần linh, người được cấp sắc sẽ chính thức được đặt tên âm và được công nhận là người đã trưởng thành.

Trong lễ cấp sắc có phần cấp đạo (pháp danh) cho người thụ lễ với 10 điều cấm và 10 điều nguyện. Trong không gian của lễ cấp sắc có các điều răn dạy với nội dung hướng con người tới cái thiện, sống có đạo đức, có nhân cách, có trách nhiệm với gia đình và cộng đồng. Ðây cũng là nghi lễ thể hiện khát vọng về cuộc sống ấm no và hạnh phúc, thắm tình đoàn kết của đồng bào Dao.

Lễ cấp sắc là nét đẹp văn hóa độc đáo, thu hút sự tham gia của đông đảo du khách đến với ngày hội. Các điệu múa chuông trong lễ cấp sắc cũng thường được các đội văn nghệ quần chúng thể hiện trong các hoạt động cộng đồng, mang đến cho du khách những trải nghiệm thú vị về mảnh đất, con người trên cao nguyên Mộc Châu.

Từ khóa:

lễ cấp sắc

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Xuan bac 181
Nhà nghỉ cao nguyên
Nhà nghỉ Thái Bảo Mộc Châu
Nha nghi nhiet doi Moc Chau

5 dịch vụ tiêu biểu

Dịch vụ mới

Liên kết site

Thống kê

web page hit counter
Tư vấn 0974 699 734 Free Guide in Moc Chau Video Mộc Châu Ảnh đẹp Mộc Châu
Đặt tours