dulichmocchau.net

Quà ngon đất Yên Châu

Đăng lúc: Thứ hai - 28/05/2012 08:02 - Người đăng bài viết: admin
Nếu một lần đến Yên Châu (Sơn La), bạn đừng quên ghé thăm thắng cảnh hồ Chiềng Khoi, hang Chi Đảy, những địa điểm du lịch rất đẹp, thơ mộng. Trên đường về, cũng đừng ngại dừng chân tại những “tiểu điếm” nho nhỏ của bà con để mua những món quà có một không hai.
Quà ngon đất Yên Châu

Quà ngon đất Yên Châu

Trên đường về, cũng đừng ngại dừng chân tại những “tiểu điếm” nho nhỏ của bà con để mua những món quà có một không hai.

Yên Châu là một trong những huyện có khí hậu nóng vào bậc nhất Sơn La, nhưng có lẽ vì thế nó mới có những thứ quà độc đáo: từ xoài, me rồi đến chuối, tỏi, dưa bở…

Xoài Yên Châu thường chín vào khoảng tháng 5 trở đi, quả nhỏ, nhưng hết sức thơm và ngọt. Giá đầu mùa là 15.000 đồng/kg.Chuối Yên Châu là đặc sản cũng khá nổi tiếng, quả ngắn, nhưng ngọt. Người ta có thể bán cả buồng, hoặc từng nải, hay bán theo… kg. Nếu không thích chuối tươi bạn có thể mua chuối khô, chuối sấy hoặc cả rượu chuối.Theo người bán, những quả dưa bở này được người Mông trồng ở trên núi, đã vàng thế này nhưng bổ ra vẫn cứng, ăn dòn tan như dưa chuột, chứ chưa thấy nứt và mềm như dưa bở quả tròn.

Tỏi Yên Châu đã trở thành thương hiệu nổi tiếng bởi củ tuy nhỏ, nhưng rất thơm. Đã ăn tỏi này rồi, về xuôi có dùng đến những củ tỏi to bạn sẽ không thích, vì không “chất” bằng. Những chùm củ tỏi thường được bóc sạch sẽ, trắng phau và buộc thành túm rất hấp dẫn  như này, hoặc được ngắt ra thành từng củ, tùy theo yêu cầu của khách. Một túm tỏi thường bán 25000 đồng.Me là thứ sản vật đặc trưng của đất Châu Yên: giờ đã hết mùa rồi, nhưng người dân vẫn có me bán cho bạn: ấy là me xôi(bóc vỏ cho lên xôi  trên bếp), mềm và ngọt; ấy là me khô. Me xôi bán 25 000/lọ, me khô bán từ 30-40.000/kg tùy loại.

Me ngọt quả tròn và nhỏ, me chua thì to hơn, quả hơi dẹt. Tùy sở thích mà bạn chọn loại me phù hợp

Cuối cùng, nếu để ý kỹ, bạn sẽ thấy những sạp hàng của bà con nó giản dị lắm, họ đặt bàn dưới những cái ô nho nhỏ, hoặc có khi  bầy luôn trên phòng hộ mềm. Trên đó có khi chỉ 2- 3 quả đu đủ hoặc mấy quả dưa, có khi chỉ vài túm tỏi, vài buồng chuối.
 
Tức là nó không bầy tràn lan ra như ở các cửa hàng lớn. Bởi đây, hầu hết là sản phẩm bà con tự làm ra được, dùng không hết, đem ra bán. Và chính vì vậy, bạn cũng yên tâm về chất lượng những món quà này: chúng đều là thực phẩm sạch tuyệt đối…

Tác giả bài viết: Thành Đạo
Nguồn tin: afamily.vn
Từ khóa:

me, yên châu, xoài

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Xuan bac 181
Nhà nghỉ cao nguyên
Nha nghi nhiet doi Moc Chau
Nhà nghỉ Thái Bảo Mộc Châu

5 dịch vụ tiêu biểu

Dịch vụ mới

Liên kết site

Thống kê

web page hit counter
Tư vấn 0974 699 734 Free Guide in Moc Chau Video Mộc Châu Ảnh đẹp Mộc Châu
Đặt tours