dulichmocchau.net

Mùa hè và quả ngon đất Sơn La

Đăng lúc: Thứ năm - 23/04/2015 17:09 - Người đăng bài viết: admin
Mùa hè và quả ngon đất Sơn La

Mùa hè và quả ngon đất Sơn La

Sau những ngày tháng rực rỡ sắc hoa đào, mận, ban. Sơn La đang bước vào mùa quả chín với mận, đào, xoài, me….
Mộc Châu sẽ được nhắc đến đầu tiên, bởi cao nguyên đang mênh mông xanh bởi những cây đào, cây mận, mơ sai trĩu quả chín.

Thú vui khi đến thảo nguyên Mộc Châu mùa này là được tham gia thu hái quả. Mận mới lác đác chín thôi, nhưng đào, mơ thì đã rực rỡ trên cây rồi. Đào Pháp, đào Mỹ nở hoa sớm từ tháng 10 - 11 Âm lịch, giờ quả đỏ trĩu trịt trên cây.

Giơ tay níu cành xuống, chọn quả đào chín nhất hái xuống lau qua lớp lông tơ mềm mại đã thấy phấn chấn lắm rồi, cắn một miếng, vị giòn tan, chua chua, ngọt ngọt không khỏi khiến lòng ngây ngất. Nếu không có điều kiện vào vườn, du khách có thể chọn mua đào tại các chợ thị trấn, nhưng thú vị hơn cả là mua ở các quầy bán đào, mơ, mận dọc quốc lộ 6, hay về “chợ hoa quả” ở khu vực ngã 3 đường mới, đỉnh dốc 75, ở đây tập trung rất nhiều bà con dân tộc Mông, Thái, mang hoa quả vườn nhà ra ngồi bán cho khách qua đường.

 
Có lẽ khí hậu ấm hơn Mộc Châu một chút, ở Sơn La bao giờ mận cũng chín sớm hơn. Và cái thú đi dạo mua quả ở Sơn La cũng có vị rất riêng. Du khách có thể gặp những phụ nữ người Thái áo cóm khăn piêu gọn gàng, xinh xắn với chiếc đòn gánh lủng liểng 2 đầu vài túi mơ, mận cùng những túi rau xanh, hay gặp một chiếc xe đạp thồ với sọt mận, đào… Vào cổng các chợ 7-11, chợ Trung tâm, chợ Rặng Tếch, các bà các chị người Thái thường ngồi đây với những mẹt mận hậu, mận cơm, đào, muỗm (một loại quả giống xoài nhưng nhỏ hơn và khá chua và thường được khuyến khích chấm với chẳm chéo khô, một loại thức chấm đặc trưng của đồng bào Thái Tây Bắc. Mận cơm quả nhỏ hơn mận hậu, khi chín chuyển vàng, và đỏ tươi. Nếu có điều kiện đi qua những vườn mận cơm ở khu vực xã Bình Thuận, hãy dừng chân vào những khu vườn ngay mặt đường và tự tay hía những chùm mận cơm nhỏ bằng đầu ngón tay chín vàng, chín đỏ rực rỡ sai trĩu cành.
     
 

Ở Yên Châu, khi cái nắng như lửa đốt bắt đầu xuất hiện, me cũng bắt đầu chuyển màu quả. Những quả me già đã bay hết hơi nước và một phần vị chua chuyển từ màu xanh sang nâu sậm, sau lớp vỏ khô giòn tan là miếng me mềm với vị chua chua ngọt ngọt hấp dẫn. Quả xoài cũng đang lớn dần đợi cuối tháng 5 vàng ươm ngọt lịm. Xoài Yên Châu từ lâu đã trở lên nổi tiếng bởi quả tuy không to nhưng vị ngọt lừ và mùi thơm đặc trưng thì khó lẫn với bất kỳ loại xoài nào ở Tây Bắc. Dọc theo quốc lộ 6, ngoài các quán ven đường bày bán me chín, xoài non, du khách cũng có thể vào thăm các gia đình người Thái ở ven đường. Nếu ở Mộc Châu, quanh nhà người dân là những cây mận, cây đào thì ở Yên Châu, quanh mỗi ngôi nhà sàn thể nào cũng có vài cây me, cây xoài trĩu quả phục vụ đám trẻ con ăn chơi những trưa hè.  Với những loại cây trái vườn nhà này, du khách hoàn toàn yên tâm về độ tươi ngon, cũng như an toàn vệ sinh thực phẩm. Trong hành trang trở về, nhớ đừng quên mấy thứ quả ngon đất Sơn La.
Thành Đạo

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Xuan bac 181
Nha nghi nhiet doi Moc Chau
Nhà nghỉ cao nguyên
Nhà nghỉ Thái Bảo Mộc Châu

5 dịch vụ tiêu biểu

Dịch vụ mới

Liên kết site

Thống kê

web page hit counter
Tư vấn 0974 699 734 Free Guide in Moc Chau Video Mộc Châu Ảnh đẹp Mộc Châu
Đặt tours