Thịt trâu, bò gác bếp ngon tại Mộc Châu

Đăng lúc: Thứ hai - 09/01/2017 20:52 - Người đăng bài viết: admin
Thịt gác bếp thường được lựa chọn chế biến từ thịt tươi, ngon, qua quá trình chế biến cầu kỳ để có được hương thơm, vị ngọt xen lẫn vị cay trong từng miếng thịt.
Thịt trâu, bò gác bếp ngon tại Mộc Châu

Thịt trâu, bò gác bếp ngon tại Mộc Châu

Chị Lan - 0941 211 486
Thị trấn Nông trường Mộc Châu
(ship hàng toàn quốc)

Theo tiếng Thái là “Nhắm Giảng”, hoặc “Nhứa Giảng” theo tiếng Thái Đen! Dịch ra tiếng Phổ Thông thì là Thịt khô. Khởi nguồn của nó là khi thịt tươi không bảo quản được quá lâu, đồng bào nghĩ ra cách ướp các loại gia vị cay nóng treo trên lửa cho khô đi để sử dụng được lâu. Nó cũng giống như dưới xuôi làm mắm tôm, mắm tép.
 
Chính cách chế biến độc đáo và những loại gia vị đặc trưng chỉ có ở núi rừng như mắc khén, hạt dổi, ớt tiêu... đã tạo nên món ăn khác biệt.


 
 
Nói cầu kỳ thì món ăn này cũng không dễ làm, đầu tiên là phải chọn thịt còn tươi, phải cắt được tiết, thịt con vật đã chết mà không cắt được tiết thì không làm nổi món gác bếp ngon. Thịt cũng phải được thái đúng thớ, trộn gia vị thì theo tỷ lệ gia truyền của từng nhà, nhưng phải đảm bảo cay vừa phải, mặn vừa phải và dạy mùi thơm. Thịt ướp xong thì để ngoài cho ráo rồi treo trên lửa. Nhưng không phải cứ treo không là được, khi treo cũng phải tính độ cao cho hợp lý, treo sát lửa quá thịt khô quắt nhanh mà bên trong chưa khô, treo xa quá thì thịt bị mốc. Cái này cũng lại cần đến kinh nghiệm gia truyền
Thịt khô của đồng bào Thái ở Tây Bắc làm miếng to bự, dài hoặc ngắn tùy vào sở thích làm của gia chủ. Nhưng thường là miếng to bằng cổ tay, chứ không xé nhỏ vụn như Thịt Bò Khô bán đầy trong siêu thị đâu. Mùi vị cũng đặc biệt lắm, vừa cay cay của ớt, mặn mặn của muối, và đặc biệt có 1 vị rất thơm mà ít người có thể đoán ra! Ấy là hạt Mắc Khén, tôi gọi nôm na nó là Hạt Tiêu Rừng, có thứ hạt này tẩm ướp thì mới đúng ra được phong vị Thịt Khô của Tây Bắc chúng tôi được.
 
Độ khô của miếng thịt tùy thuộc vào mục đích sử dụng, nếu như để lâu thì thường gia chủ sẽ làm rất khô. Còn nếu để dùng ngay trong dịp lễ Tết, Cưới xin thì thường không quá khô! Và bà con ở đây vẫn thường bảo “Bên trong còn hơi ướt ăn mới ngon”, quả đúng như thế thật, nếu khô cứng từ trong ra ngoài, ăn hầu như không còn cảm nhận được vị ngon của Thịt! Bên trong bao giờ cũng phải còn hơi mềm, ướt 1 chút, như vậy ăn mới ngon! 

Là người Thái Chính gốc, chị Lan ở thị trấn Nông trường Mộc Châu có bí quyết chế biến của riêng mình để đưa ra lo những mẻ thịt  ngon, được khách hàng trong nam ngoài bắc ưa chuộng. Có thể liên hệ mua thịt theo số điện thoại dưới đây.:
Chị Lan - 0941 211 486
Thị trấn Nông trường Mộc Châu
(ship hàng toàn quốc)
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 

Khách sạn nổi bật

Nhà hàng nổi bật

Tours nổi bật

Vận tải nổi bật

Shops nổi bật

Giải trí nổi bật

Tư vấn

Tư vấn và Quảng cáo dịch vụ:         

Hotline: 0974.699.734

https://www.facebook.com/mocchautoursim
 

 

Nhà sản Mường Mộc
TƯ VẤN DỊCH VỤ KHÁC


Hướng dẫn viên : 0336 828 666

Ghép đoàn văn nghệ: 0943 596 333

Thuê xe máy : 0336 828 666

global block facebook comment box